The Future of Tourism: จากทัวร์อวกาศสู่การย้ายถิ่นฐาน…คุณพร้อมหรือยัง?

หลายคนคงเริ่มเบื่อความวุ่นวายและสภาพอากาศที่เป็นพิษ ความอึดอัดหนาแน่นของการจราจรบนท้องถนน ความรีบเร่งและการแข่งขันที่ดูเหมือนจะเพิ่มอาการเครียดและทำลายสุขภาพจิตของเรารวมทั้งคนที่เรารักมากขึ้นทุกวัน แต่เราก็คงต้องทนอยู่บนโลกใบนี้ต่อไปเพราะนึกไม่ออกว่าจะย้ายถิ่นฐานไปไหนดี?

ข่าวดีคือ ในอนาคตอันไม่ไกลจากนี้เราคงมีโอกาสย้ายถิ่นฐานไปตั้งรกรากบนดาวสีชมพู หลายคนคงมีคำถามว่า “แล้วมันจะเป็นไปได้หรือ? ค่าใช้จ่ายคงแพง” ไปฟังคำตอบจาก Elon Musk, CEO ของ SpaceX กันเลย

Image source: Entrepreneur

จากคำตอบของ Elon Musk คงทำให้หลายคนยิ้มได้เพราะค่าใช้จ่ายการเดินทางไปยัง Red Planet ไม่ได้สูงมากจนเอื้อมไม่ถึงเขามั่นใจว่าวันหนึ่งในอนาคตข้างหน้าการย้ายถิ่นฐานไปยังดาวอังคาร (รวมค่าเดินทางกลับฟรี) จะมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่า 500,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ และอาจต่ำกว่า 100,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ ด้วยซ้ำ ซึ่งหากคุณวางแผนการเงินดีพอก็น่าจะขายบ้านบนโลกอันน่าเบื่อแล้วย้ายไปยังดาวอังคารมันซะเลย

SpaceX ก่อตั้งขึ้นโดย Elon Musk ในปี 2002 หวังว่าจะเริ่มนำผู้คนไปยังดาวอังคารบนจรวดขนาดใหญ่ตัวใหม่ Starship (เดิมชื่อ Big Falcon Rocket – BFR) ภายในปี 2024 เขายังให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ผู้อาศัยถาวรคนแรกบนดาวอังคารคาดว่าจะเป็น AI ที่มีความอัจฉริยะขั้นสูง (Artificial Superintelligence)

Musk คิดว่ามีโอกาสที่ AGI หรือปัญญาประดิษฐ์ทั่วไป (Artificial General Intelligence) จะมาถึงค่อนข้างเร็วและมีโอกาส 70 เปอร์เซ็นต์ที่เขาจะเสี่ยงไปเยี่ยมดาวอังคารด้วยตัวเอง

ความคืบหน้าของโครงการส่งมนุษย์ไปยังดาวอังคารกำลังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้วหัวหน้า SpaceX ได้ทวีตรูปภาพสองส่วนแรกของสิ่งที่จะเป็น ‘test hopper’ ในไม่ช้าและเผยให้เห็นว่ามันพร้อมสำหรับเที่ยวบินทดสอบในฤดูใบไม้ผลิ (ราวเดือนเมษายน) ที่จะมาถึงนี้

Starship จะเดินทางครั้งแรกไปยังดาวอังคารภายในปี 2022 โดยบรรทุกสินค้าเท่านั้นตามด้วยภารกิจขนส่งคนในปี 2024 จรวดนั้นสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้บางส่วนและสามารถบินได้โดยตรงจากโลกสู่ดาวอังคาร

นอกจากนี้มันยังสามารถนำมาใช้ในการเดินทางบนโลกได้ทุกที่ในเวลาน้อยกว่าหนึ่งชั่วโมง อย่างเช่น ฮ่องกงไปสิงคโปร์ 22 นาที, ลอสแองเจลิสไปโตรอนโต 24 นาที, กรุงเทพมหานครไปดูไบ 27 นาที และอีกมากมายโดยส่วนใหญ่จะใช้เวลาน้อยกว่า 30 นาที

โครงการที่เกี่ยวข้อง

เราคงได้ทราบข่าวกันบ้างแล้วเกี่ยวกับโครงการ #dearMoon ที่ Elon ได้เตรียมส่งนักธุรกิจมหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่นไปทัวร์ดวงจันทร์ภายในปี 2023 และ NASA ได้อธิบายแนวคิดและสภาพความเป็นอยู่บนดาวอังคารที่สามารถปลูกพืชไว้ยังชีพ รวมทั้งการสร้างบ้านเรือนและสถานีสำหรับสิ่งจำเป็นในการดำรงชีพ

ดูเหมือนความฝันที่มนุษย์เราจะเดินทางไปดาวอังคารใกล้ความจริงมากขึ้นทุกที เมื่อเร็ว ๆ นี้ SpaceX เพิ่งทดสอบส่ง Tesla Roadster ไปยังดาวอังคาร จรวด Falcon Heavy ของ SpaceX มีเครื่องยนต์ 27 ตัวสามารถสร้างพลังงานได้มากกว่าจัมโบ้เจ็ต 747 รวมกัน 18 ลำและเป็นจรวดที่ทรงพลังที่สุดในการบินนับตั้งแต่จรวดดวงจันทร์ของนาซ่า (The Saturn V) ทำให้มันเป็นจรวดทำงานที่ทรงพลังที่สุดบนโลก แม้ว่าจะเป็นการทดสอบครั้งแรกแต่มัสก์ก็ได้ส่งวัตถุมีน้ำหนักไปด้วยและเมื่อถึงวันที่ชาวโลกเดินทางไปถึงดาวอังคารจริง ๆ Tesla Roadster อาจจอดรอเราอยู่ที่นั่นแล้วก็เป็นได้

ก่อนปิดหน้านี้

เมื่อมนุษย์ส่งวัตถุมากมายออกไปยังอวกาศแน่นอนว่าวัตถุเหล่านั้นเมื่อหมดสภาพการใช้งานมันก็กลายเป็นขยะที่ลอยอยู่เต็มไปหมดและอาจสร้างอันตรายต่อการกระแทกหรือชนกัน

ยุโรปได้แสดงความกังวลต่อเรื่องนี้และได้ส่งเครื่องทำความสะอาดออกไปยังอวกาศเพื่อเก็บขยะเหล่านี้ โครงการนี้มีชื่อว่า “RemoveDEBRIS” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกำจัดเศษพื้นที่ที่ทำให้วงโคจรของโลกรกรุงรังรวมถึงชิ้นส่วนของจรวดที่ใช้แล้วและดาวเทียมที่หมดอายุการใช้งานแล้ว ขยะเหล่านี้จะสร้างปัญหาในการเดินทางไปยังนอกโลกเพราะมันจะขวางเส้นทาง คาดว่าขยะอวกาศมีมากกว่าครึ่งล้านชิ้นที่บินรอบโลกและส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ในวงโคจรของโลกที่ต่ำ มีความเร็วถึง 28,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมงซึ่งเร็วพอที่จะบินจาก LA ไป London ในเวลาเพียง 19 นาที ยิ่งไปกว่านั้นผู้เชี่ยวชาญอย่าง นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ นายโดนัลด์ เคสเลอร์ (Astrophysicist Donald Kessler) ยังกล่าวว่าการชนของวัตถุขนาดใหญ่สองชิ้นเพียงครั้งเดียวสามารถปิดช่องว่างนั้นตลอดไป เนื่องจากมันจะทำให้เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ การชนซ้ำแล้วซ้ำอีกสามารถสร้างเศษซากเพิ่มเติมได้อีกนับพันชิ้น โดมิโนเอฟเฟ็กต์นี้เรียกว่า “เคสเลอร์ซินโดรม” ชมวิดีโอด้านล่างค่ะ

คุณอาจสนใจ:

The Future of Tourism: ทัวร์อวกาศนวัตกรรมใหม่แห่งการท่องเที่ยว

10 แนวโน้มเทคโนโลยีที่น่าจับตามองในปี 2019

10 วิธีจัดการตารางเวลาของ Elon Musk ที่ช่วยคุณเพิ่มประสิทธิผลของงาน

The Future of Work in the Age of AI: ตอนที่ 2 The Internet of Things

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.