7 เคล็ดลับ Instagram เชื่อมความสัมพันธ์ผู้ชมกับแบรนด์

Instagram เป็นโซเชียลมีเดียที่นักขายของออนไลน์นิยมกันมากที่สุดแต่มันช่วยให้ยอดขายเพิ่มขึ้นจริงหรือ?

นักขายของออนไลน์หรือธุรกิจขนาดเล็กที่มีบัญชี Instagram หลายรายตระหนักดีกว่าจำนวนคนติดตามและจำนวนคนมีส่วนร่วมกับโพสต์สินค้านั้นไม่ใช่จะเกิดขึ้นได้ง่าย แต่หากจะใช้วิธีเดิม ๆ ในการซื้อไลค์และผู้ติดตามก็คงต้องถูกลงโทษจาก Instagram แบรนด์จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนกลยุทธ์การตลาดเพื่อกระตุ้นให้คนสนใจอยากมีส่วนร่วมและซื้อสินค้า

แบรนด์ควรทำอย่างไรที่จะชนะใจผู้ชม เพิ่มยอดผู้ติดตามและเพิ่มการมีส่วนร่วมโดยไม่ผิดหลักปฏิบัติของ Instagram

ผู้ชมต้องการอะไรจากแบรนด์

เพื่อช่วยให้แบรนด์เข้าใจผู้ชมและวางแผนการตลาดโซเชียลมีเดียได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น Facebook บริษัทแม่จึงแบ่งปันรายงานข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความสนใจที่ผู้ชมกำลังค้นหาใน Instagram รวมทั้งเคล็ดลับที่จะช่วยให้แบรนด์เอาชนะใจผู้ชมเหล่านั้น

Facebook IQ ได้ทำการวิจัยจากผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 21,000 คนจาก 13 ประเทศทั่วโลก (อาร์เจนตินา, ออสเตรเลีย, บราซิล, แคนาดา, เยอรมัน, ฝรั่งเศส, อินเดีย, อิตาลี, ญี่ปุ่น, เกาหลี, ตุรกี, สหราชอาณาจักร, สหรัฐอเมริกา) ผลของการวิจัยพบว่า

  • 2 ใน 3 ผู้ตอบแบบสอบถาม (66%) บอกว่า Instagram เป็นแพลตฟอร์มที่อนุญาตให้มีการโต้ตอบกับแบรนด์
  • นักการตลาดมีโอกาสเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่มีคุณค่าในหลากหลายช่วงอายุ รวมถึงผู้ที่ไม่ได้ดูทีวีเป็นประจำทุกสัปดาห์
  • ผู้ตอบแบบสำรวจระบุว่าพวกเขาอยากได้ยินจากแบรนด์ใน Instagram
  • ความสัมพันธ์ของ Instagrammers กับแพลตฟอร์มมีอัตราที่สูงขึ้น
  • 57% ของผู้ตอบแบบสำรวจบอกว่าพวกเขาใช้ Instagram มากกว่าเมื่อปีที่แล้วและ 44% บอกว่าพวกเขาจะใช้มันมากขึ้นในปีที่จะมาถึง

  • มากกว่า 2 ใน 3 คนกล่าวว่าพวกเขาเข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือเท่านั้น
  • ช่วงอายุที่ใช้ Instagram มากที่สุดตามลำดับ ได้แก่ อายุ 18-24 ปี (67%), 25-34 ปี (60%), 35-44 ปี (49%), 45-54 ปี (43%), 55 ปีขึ้นไป (31%)
  • 16% ต้องการเห็นโฆษณาเดียวกันที่แสดงบนทีวีใน Instagram

Chat-like surveys banner for Affiliate Program

7 เคล็ดลับ Instagram เชื่อมความสัมพันธ์ผู้ชมกับแบรนด์

1. Instagram Stories ช่วยให้ผู้ชมได้ทราบเรื่องราวอัปเดตของแบรนด์ทันที เนื้อหาวิดีโอจะเหมาะกับ Stories มากที่สุดเพราะมีทั้งภาพและเสียง เรื่องราวที่มีลำดับเรื่องดีและสร้างความรู้สึกที่ทำให้แฟนสนุกสนาน บันเทิง หรือซาบซึ้งมักได้รับผลการตอบรับและมีส่วนร่วมมากกว่าเพียงแค่รูปภาพและคำสั้น ๆ สองสามคำ

2. Direct Messaging ช่วยให้ผู้ชมสามารถติดต่อและโต้ตอบกับแบรนด์ได้ตรง ผู้คนจะพอใจและชื่นชอบแบรนด์ที่ให้ความสำคัญกับการสนทนาของพวกเขา

3. IGTV ช่วยเพิ่มช่องทางการรับชมข่าวสารอัปเดทและเรื่องราวที่น่าสนใจหรือชวนติดตาม สร้างช่อง TV ของแบรนด์ด้วย IGTV เพื่อดึงดูดให้ผู้ชมติดตามเรื่องราวของแบรนด์

4. Polls ช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมของผู้ชม หลายแบรนด์สร้าง Polls ใน Instagram Stories เพื่อเปิดให้แฟน ๆ โวตเลือกสิ่งที่พวกเขาต้องการ

5. สร้างโฆษณาที่เหมาะกับการชมบนมือถือ ผู้คนส่วนใหญ่ใช้โซเชียลมีเดียบนมือถือโดยเฉพาะ Instagram โฆษณาที่เป็นแนวตั้งไม่ว่าจะเป็นรูปภาพหรือวิดีโอมักได้รับความสนใจและแสดงภาพได้แบบเต็มหน้าจอ ช่วยให้เห็นสินค้าหรือเรื่องราวในวิดีโออย่างชัดเจน

6. สร้างโฆษณาที่เหมือนกันกับแคมเปญโฆษณาทีวี จากการสำรวจพบว่าผู้คนต้องการเห็นโฆษณาชิ้นเดียวกันกับในทีวีบน Instagram ดังนั้นเนื้อหาของคุณจึงควรมีความกระชับ, มีความเกี่ยวข้อง, และออกแบบเพื่อการรับชมบนมือถือได้ดี

7. ทำวิจัยคู่แข่งของคุณบน Instagram ว่าพวกเขาทำโพสต์เนื้อหาอะไร ได้รับผลตอบรับจากแฟน ๆ ดีมากน้อยแค่ไหน พวกเขาใช้ Hashtags ที่เกี่ยวข้องอะไรบ้าง

หลังจากที่คุณเตรียมเนื้อหาพร้อมแล้วคุณควรมีกำหนดเวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์เพื่อให้ได้รับผลตอบรับที่ดี จากนั้นวัดผลและวิเคราะห์ว่าโพสต์ของคุณได้รับผลตอบรับและการมีส่วนร่วมดีมากน้อยแค่ไหน ใช้เครื่องมือ Social listening หรือ Social monitoring เพื่อช่วยตรวจจับและค้นหาการกล่าวถึงแบรนด์ของคุณบนอินเทอร์เน็ตและดูข้อมูลเชิงลึกเพื่อนำมาวิเคราะห์แก้ไขปรับปรุงในแคมเปญต่อไป

ก่อนปิดหน้านี้

Instagram มีผู้ใช้ทั่วโลกกว่าหนึ่งพันล้านบัญชี (ข้อมูล ณ เดือนมิถุนายน 2018) และเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่มีผู้ใช้หลากหลายไม่ว่าจะเป็น ผู้มีอิทธิพล แบรนด์ หรือแม้แต่ผู้ไม่แสวงหาผลกำไร เหตุผลที่ผู้คนนิยมใช้ Instagram มากที่สุดเพราะอนุญาตให้มีปฏิสัมพันธ์กับผู้มีชื่อเสียงและผู้มีอิทธิพลได้โดยตรง

นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถเชื่อมต่อกับเพื่อนและครอบครัวรวมถึง Celebrities และอัปเดตเทรนด์ต่าง ๆ ด้วย การศึกษายังพบว่าผู้คนส่วนใหญ่มักหันไปสนใจมือถือในขณะที่ดูทีวี นักการตลาดที่วางแคมเปญโฆษณาเฉพาะบนทีวีเท่านั้นจะเสียโอกาสเข้าถึงผู้ชมกลุ่มใหญ่และมีค่าเหล่านี้ มือถือเข้ามามีอิทธิพลต่อการใช้ขีวิตประจำวันของเรามากขึ้นโดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นถึงวัยทำงาน หากคุณไม่ทำโฆษณาบนโซเชียลมีเดียด้วยก็เท่ากับคุณพลาดอย่างแรงเลยล่ะเพราะสิ่งที่ทีวีไม่สามารถทำได้คือการเปิดให้ผู้ชมมีปฏิสัมพันธ์โดยตรงกับแบรนด์

คุณอาจสนใจ:

5 แนวโน้มการตลาดโซเชียลมีเดียในปี 2019

Facebook วางแผนควบ Instagram, Messenger, และ WhatsApp นักการตลาดจะได้ประโยชน์อย่างไร?

เพิ่มยอดขายง่าย ๆ ด้วย SurveySparrow แบบสำรวจที่ชวนให้ตอบคำถาม

Instagram Statistic 2018 พร้อมฟีเจอร์อัพเดทเพื่อธุรกิจ eCommerce

7 ขั้นตอน Social Media ช่วยเสริม SEO

13 เคล็ดลับเพิ่มยอดขายด้วย Instagram Marketing

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.