Facebook เริ่มจัดการทางกฎหมายกับบริษัทขายไลค์และผู้ติดตามปลอม

การตลาดที่ไม่สะอาดจะหมดไปจาก Facebook และ Instagram ในไม่ช้าเพราะ Facebook เริ่มดำเนินการทางกฎหมายต่อผู้เสนอขายไลค์และผู้ติดตามปลอมอย่างจริงจังแล้ว

บรรดาผู้มีอิทธิพล (Influencers) และธุรกิจที่ซื้อยอดไลค์และผู้ติดตามที่หวังการแสวงหาผลประโยชน์จากการสร้างภาพความนิยมและความน่าเชื่อถือในโซเชียลมีเดียคงต้องสะดุ้งกันบ้างแล้วล่ะ แต่นั่นก็คงไม่น่าห่วงเท่ากับพวกที่แสวงหาผลประโยชน์จากการขายบัญชีผู้ติดตามปลอมและไลค์ปลอมเมื่อ Facebook ได้ยื่นฟ้องร้องบริษัทเหล่านี้อย่างจริงจังและจะตรวจจับการกระทำเหล่านี้อย่างต่อเนื่องเพื่อปกป้องแพลตฟอร์มของ Facebook และ Instagram จากการฉ้อโกงเหล่านี้

Facebook เริ่มดำเนินการทางกฎหมายแล้ว

ในประกาศของ Facebook กล่าวว่า “วันนี้ Facebook และ Instagram ยื่นฟ้องร้องต่อศาลในศาลรัฐบาลกลางสหรัฐที่มีสี่บริษัทและอีกสามคนอยู่ในสาธารณรัฐประชาชนจีนเพื่อส่งเสริมการขายบัญชีปลอมไลค์และผู้ติดตาม พวกเขาทำสิ่งนี้ทั้งใน Facebook และ Instagram รวมถึงผู้ให้บริการออนไลน์อื่น ๆ เช่น Amazon, Apple, Google, LinkedIn และ Twitter นอกจากนี้เรายังบังคับใช้สิทธิ์ของเราภายใต้กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐอเมริกาสำหรับการใช้เครื่องหมายการค้าและแบรนด์ของเราโดยผิดกฎหมาย

การยื่นฟ้องเราหวังว่าจะเสริมสร้างความมั่นใจว่ากิจกรรมการฉ้อโกงประเภทนี้จะไม่ได้รับการยอมรับและเราจะดำเนินการอย่างแข็งขันเพื่อปกป้องความสมบูรณ์ของแพลตฟอร์มของเรา”

Facebook ตรวจจับและจะยื่นฟ้องดำเนินการทางกฎหมายต่อการกระทำเหล่านี้:

  • การสร้างและส่งเสริมการขายบัญชีผู้ใช้ไลค์และผู้ติดตามปลอมใน Facebook และ Instagram
  • การละเมิดเครื่องหมายการค้าของ Facebook บนเว็บไซต์ของพวกเขา
  • การใช้ชื่อโดเมนเนมของ Facebook เพื่อใช้งานเว็บไซต์ของพวกเขา (เช่น Cybersquatting)

* Cybersquatting (หรือที่รู้จักกันในชื่อโดเมน squatting) ตามกฎหมายของรัฐบาลกลางของสหรัฐอเมริกาที่รู้จักกันในชื่อพระราชบัญญัติการคุ้มครองผู้บริโภคของ Anticybersquatting กำลังจดทะเบียนค้าขายในหรือใช้ชื่อโดเมนอินเทอร์เน็ตที่มีเจตนาไม่ดีที่จะได้กำไรจากค่าความนิยมของเครื่องหมายการค้าคนอื่น

Facebook ต้องการปกป้องผู้ใช้ทั้ง Facebook และ Instagram จากพฤติกรรมนี้เพื่อให้แพลตฟอร์มของตนเชื่อถือได้ การฟ้องร้องดำเนินการทางกฎหมายนี้ถือเป็นอีกขั้นตอนหนึ่งในความพยายามอย่างต่อเนื่องที่จะรักษาชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือของบริษัท

Facebook กล่าวว่า “นั่นเป็นเหตุผลที่เราทุ่มเททรัพยากรที่สำคัญในการตรวจจับและหยุดพฤติกรรมนี้รวมถึงการปิดใช้งานบัญชีปลอมนับล้านทุกวัน การฟ้องร้องในวันนี้เป็นอีกขั้นตอนหนึ่งในความพยายามอย่างต่อเนื่องของเราในการปกป้องผู้คนบน Facebook และ Instagram”

Facebook ตรวจจับและดำเนินการกับข่าวปลอม

Facebook มีความพยายามมาอย่างต่อเนื่องในการตรวจจับข่าวปลอมรวมทั้งการลงโทษเว็บเหล่านั้นไปจนถึงปิดบัญชีผู้ใช้ปลอม การตรวจจับได้เพิ่มความสามารถมากขึ้นด้วยการใช้เทคโนโลยีการเรียนรู้ด้วยเครื่อง (Machine Learning) ผสมผสานกับการทบทวนเนื้อหาด้วยมนุษย์ (ผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริง)

Facebook ใช้ผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริงจากบริษัทบุคคลที่สามอิสระที่ได้รับการรับรองผ่านเครือข่ายการตรวจสอบข้อเท็จจริงระหว่างประเทศที่เป็นกลาง โดยได้ขยายออกไปกว่า 14 ประเทศและมีแผนที่จะเปิดตัวในประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกภายในสิ้นปีนี้

Facebook กล่าวว่า “ในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมาเรามุ่งมั่นที่จะต่อสู้กับข่าวเท็จผ่านการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีและการตรวจสอบโดยมนุษย์รวมถึงการลบบัญชีปลอมเข้าร่วมกับผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและส่งเสริมการรู้หนังสือ ความพยายามนี้จะไม่เสร็จสิ้นและเรามีอีกมากที่ต้องทำ วันนี้เรากำลังประกาศการอัปเดตหลายอย่างซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานนี้”

การตรวจสอบข้อเท็จจริงนี้ได้รวมถึงการขยายการทดสอบเพื่อตรวจสอบภาพถ่ายและวิดีโอจริงไปยังสี่ประเทศ รวมทั้งวิดีโอที่ได้รับการแก้ไขเพื่อแสดงสิ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้นจริงหรือภาพถ่ายจากโศกนาฏกรรมก่อนหน้าซึ่งเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งในปัจจุบัน

ตัวอย่างหนึ่งในปัจจุบันคือรูปถ่ายที่ใช้โดย Drudge Report แสดงให้เห็นชายหนุ่มถือปืนในเรื่องราวเกี่ยวกับการต่อสู้ชายแดนสหรัฐฯ – เม็กซิโก จริง ๆ แล้วภาพถ่ายถูกถ่ายไว้ใกล้ชายแดน แต่ถูกถ่ายในซีเรียในปี 2012 และถูกช่างภาพบรรยายว่า“ เด็กชายชาวซีเรียสี่คนที่มีปืนของเล่นวางอยู่หน้ากล้องของฉันระหว่างที่ฉันไปเยือน Azaz ประเทศซีเรีย คนส่วนใหญ่ที่ฉันพบได้ให้สัญญาณสันติภาพ เมืองเล็ก ๆ นี้ถูกยึดครองโดยกองทัพซีเรียอิสระในช่วงฤดูร้อนปี 2012 ระหว่างการสู้รบ Azaz”

ด้วยเนื้อหามากกว่าหนึ่งพันล้านชิ้นที่โพสต์ในแต่ละวัน Facebook จึงได้นำเทคโนโลยีการเรียนรู้ด้วยเครื่องเข้ามาช่วยในการตรวจสอบ ซึ่งมันก็ได้ช่วยงานลดงานของมนุษย์ไปได้มากรวมทั้งยังช่วยระบุเรื่องราวที่ซับซ้อนได้อีกด้วย

มาตราการในการลงโทษข่าวปลอมมีตั้งแต่การลดการเผยแพร่ไปจนถึงการถอดความสามารถในการสร้างรายได้ Facebook กล่าวว่า “ในอดีตเราได้ใช้การจัดอันดับจากผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อระบุหน้าและโดเมนที่แชร์ข่าวเท็จซ้ำ ๆ จากนั้นเราจะดำเนินการโดยลดการกระจายและลดความสามารถในการสร้างรายได้ เพื่อช่วยลดการแทรกแซงจากต่างประเทศในวาทกรรมสาธารณะเราเริ่มใช้การเรียนรู้ของเครื่องเพื่อช่วยระบุและลดระดับหน้าต่างประเทศที่มีแนวโน้มที่จะเผยแพร่การหลอกลวงทางการเงินให้กับผู้คนในประเทศอื่น ๆ”

Facebook ต้องการให้แพลตฟอร์มมีความโปร่งใสโดยเฉพาะบทบาทของสื่อสังคมออนไลน์ต่อการเมือง โดยได้กำลังทำงานร่วมกับคณะกรรมการเพื่อพัฒนาชุดข้อมูลที่มีการป้องกันความเป็นส่วนตัวซึ่งจะรวมถึงตัวอย่างของลิงก์ที่ผู้คนมีส่วนร่วมใน Facebook

คุณสามารถตรวจสอบว่าข่าวนั้นเป็นข่าวปลอมหรือไม่ด้วยข้อสังเกตแนะนำโดย Facebook ที่นี่

Leaderboard Banner 3

ก่อนปิดหน้านี้

โซเชียลมีเดียมีทั้งด้านบวกและลบ ในฐานะผู้ใช้งานเราจึงควรคำนึงถึงความจริงที่เชื่อถือได้และความเหมาะสม ไม่ว่าคุณจะเป็นเพียงผู้ชม นักการตลาด นักขายของออนไลน์ หรือเจ้าของธุรกิจ ที่ใช้โซเชียลมีเดียเป็นประจำเราต่างมีความรับผิดชอบที่จะช่วยกันป้องกันภัยที่แฝงมาในชุมชนออนไลน์ โดยเฉพาะข่าวที่บิดเบือนความจริง การหลอกลวง การละเมิดความเป็นส่วนตัว รวมถึงการแสดงความคิดเห็นที่ใช้คำที่ไม่เหมาะสม หลายครั้งที่อ่านคอมเม้นท์แล้วรู้สึกเป็นห่วงลูกหลานของเราที่อาจเข้ามาอ่านคำที่ไม่เหมาะสมเหล่านี้ แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงมากกว่าคือการกลั่นแกล้งในโลกออนไลน์ซึ่งมักเกิดกับเด็กและเยาวชน

Facebook ได้เปิดศูนย์ป้องกันการกลั่นแกล้ง Bullying Prevention Hub เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับวัยรุ่น ผู้ปกครอง และครูที่มองหาความช่วยเหลือเกี่ยวกับการกลั่นแกล้งและความขัดแย้งอื่น ๆ รวมทั้งให้คำแนะนำอย่างมีแบบแผนและเป็นขั้นตอน คุณสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

คุณอาจสนใจ:

15 วิธีป้องกันภัยคุกคามไซเบอร์ #Cybersecurity

Facebook Phishing Email ภัยคุกคามข้อมูลส่วนตัวของคุณ

Instagram ตรวจจับบัญชีผู้ใช้ที่ซื้อไลค์และผู้ติดตาม

7 แนวโน้มภัยคุกคามไซเบอร์ในปี 2019 #CybersecurityTrends2019

วิธีบล็อกโฆษณาของคุณไม่ให้แสดงบนเว็บหรือเนื้อหาที่ไม่ปลอดภัยบน Facebook

7 เคล็ดลับ Instagram เชื่อมความสัมพันธ์ผู้ชมกับแบรนด์

Automate surveys banner for Affiliate Program

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.