Facebook Cryptocurrency: FaceCoin ผู้ใช้ Social Media ได้ประโยชน์อย่างไร

เมื่อปีที่แล้วเราคงได้ข่าวเกี่ยวกับ Facebook กำลังศึกษาเทคโนโลยี Blockchain เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในแพลตฟอร์มรวมทั้งการสร้างสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) ของตัวเองที่เรียกว่า FaceCoin

เมื่อเดือนพฤษภาคม 2018 Facebook ได้ฟอร์มทีม Blockchain ขึ้นและมีแนวโน้มว่าจะสร้าง Stablecoin ของตนเองเพื่อให้ผู้ใช้สามารถโอนเงินผ่านแอพ WhatsApp โดยเริ่มต้นที่ประเทศอินเดียเป็นที่แรก และทีมงานของ Facebook กำลังค้นหาวิธีใช้ประโยชน์จาก Blockchain อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

ดูเหมือนความฝันกำลังจะเป็นจริงมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อทีม Blockchain ของ Facebook มีจำนวนบุคลากรเพิ่มมากขึ้นถึง 50 คนและกำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ข่าวรั่วเกี่ยวกับการพัฒนา Cryptocurrency ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาดูเหมือนจะทำให้น่าเชื่อได้ว่าเราคงจะได้เห็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในไม่ช้า แหล่งข่าวที่ไม่ระบุชื่อได้คาดการณ์ว่า Facebook มีเป้าหมายเปิดตัว FaceCoin ภายในกลางปี 2019

ประโยชน์ของ FaceCoin หากเปิดใช้งานจริง

Facebook ต้องการให้ผู้ใช้สามารถควบคุมและส่งเงินได้ง่ายขึ้นในขณะเดียวกันหากมีผู้สนใจใช้ FaceCoin มากก็เท่ากับโอกาสที่ผู้คนจะใช้เวลาอยู่กับแพลตฟอร์มนานขึ้น การโอนเงินหรือชำระเงินดิจิทัลจำเป็นต้องมีการสมัครและกรอกข้อมูลประชากร ข้อมูลธนาคาร และข้อมูลบัตรเครดิต ก่อนทำธุรกรรมการเงินและนี่เป็นโอกาสที่ Facebook จะได้ข้อมูลมากขึ้นและคลอบคลุมมากขึ้นเพื่อประโยชน์ในการวางโฆษณา

ในทางกลับกันผู้ใช้ FaceCoin ก็จะได้รับประโยชน์ด้วยเช่นกัน TechCrunch รายงานว่า สิ่งที่ทีม Crypto ของ Facebook จะสร้างได้ อย่างเช่น

1. ส่วนลด 3% เมื่อใช้ FaceCoin

เนื่องจาก Blockchain ทำให้ไม่มีค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมหรือราคาถูกมากกว่าทั่วไป Facebook อาจเสนอให้ส่วนลด 3% กับผู้ใช้ที่ซื้อสินค้าด้วย FaceCoin หรืออาจมีโปรโมชั่นที่คล้ายกัน

2. Micropayments สำหรับบริการและผู้สร้างเนื้อหา

Facebook อาจให้คุณชำระเงินด้วย Facebook Crypto Wallet โดยมีค่าธรรมเนียมธุรกรรมเพียงครั้งเดียวผ่านแอพส่งข้อความอย่าง Messenger ซึ่งปัจจุบันอนุญาตให้คุณส่งเงินให้เพื่อนได้ฟรีโดยชำระด้วยบัตรเดบิตที่เชื่อมต่อกับบัญชี Facebook หรือชำระด้วย PayPal สำหรับการชำระเงินแบบ peer-to-peer หรืออาจใช้ Cryptocurrency เพื่อส่ง micropayments ไปยังผู้สร้างเนื้อหาที่ชื่นชอบซึ่งปัจจุบันอนุญาตให้ส่งสกุลเงินเสมือน (Virtual Currency) ที่เรียกว่า Facebook Stars

3. ใช้ Facebook Connect เพื่อการเข้ารหัส Crypto

การเข้าสู่ระบบสำหรับแอพที่กระจายอำนาจ (dApps) อาจมีกระบวนการล็อกอินที่ยุ่งยาก Facebook Connect จะอนุญาตให้ใช้การลงชื่อเพียงครั้งเดียวโดยไม่ต้องสร้างชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านใหม่หรือกรอกรายละเอียดโปรไฟล์และอัพโหลดรูปโปรไฟล์ใหม่ทุกครั้งเพื่อเชื่อมต่อกระเป๋าเงินของคุณอย่างปลอดภัย ซึ่งเป็นการช่วยให้ประสบการณ์การใช้งานสำหรับแอพบล็อกเชนที่มีการกระจายอำนาจดีขึ้น โดยคุณไม่จำเป็นต้องนำข้อมูลการเข้าระบบติดตัวไปด้วยทุกครั้งเมื่อต้องการล็อกอินแอพนั้น ๆ

ประโยชน์ที่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซจะได้รับคือ การชำระเงินที่รวดเร็ว เชื่อถือได้ และปลอดภัย โดยเฉพาะการทำธุรกิจระหว่างประเทศที่ต้องการการแลกเปลี่ยนเงินสกุลต่าง ๆ จะไม่จำเป็นต้องขึ้นกับส่วนกลางอีกต่อไปและค่าธรรมเนียมก็ฟรีหรือถูกลงด้วยค่ะ

ก่อนปิดหน้านี้

หาก FaceCoin เปิดใช้งานจริงเมื่อไหร่วิธีการชำระเงินทั่วโลกจะถูกเปลี่ยนไปและนั่นหมายถึงแอพส่งข้อความในเครือข่ายของ Facebook อย่างเช่น Messenger และ WhatsApp จะเป็นแอพสำคัญในการใช้เพื่อการส่งเงิน ชำระเงิน หรือทำธุรกรรมทางการเงินอื่น ๆ แต่ทั้งนี้คงต้องขึ้นกับกฎหมายของแต่ละประเทศรวมถึงความปลอดภัยของข้อมูลว่าจะไม่รั่วไหลหรือถูกโจมตีจากแฮกเกอร์อย่างที่เคยมีข่าวมาก่อนหน้านี้

Facebook กำลังวางแผนที่จะรวมทรัพย์สินดิจิทัลเข้ากับแอปพลิเคชันอื่น เช่น Messenger, Instagram และ WhatsApp โดยการอนุญาตให้ผู้ใช้แอพในเครือข่ายสามารถส่งข้อความถึงกันได้ ซึ่งอาจจะเป็นประโยชน์กับแผนการเปิดตัว FaceCoin

ทีม Cryptocurrency ของ Facebook กำลังเร่งศึกษาและพัฒนา Blockchain เพื่อสร้างสกุลเงิน FaceCoin ที่แม้แต่พนักงานบริษัทคนอื่น ๆ ก็ไม่ทราบว่าทีมนี้กำลังทำอะไรในห้องลับที่ผู้ครอบครองคีย์การ์ดเฉพาะกิจเท่านั้นจะสามารถเข้าออกได้

เราคงต้องลุ้นกันต่อไปสำหรับข่าวนี้

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.