7 เคล็ดลับวิธีสร้างแบรนด์ของ Starbucks แบบคนไม่เก่งการตลาด

การนั่งจิบกาแฟชิว ๆ ในร้านหรูที่มีบรรยากาศผ่อนคลายกลายเป็นค่านิยมของคนรุ่นใหม่และรุ่นเก๋าที่หลงใหลในรสชาติกาแฟคั่วบด กลิ่นหอมกรุ่นของกาแฟแท้มันช่างยั่วยวนให้กลับไปดื่มซ้ำแล้วซ้ำเล่า แม้ว่าราคามันจะแพงกว่าข้าวราดแกงหนึ่งกล่องก็เถอะ

ค่านิยมในแบรนด์สามารถทำให้ลูกค้ากลายเป็นสมาชิกที่ภักดีต่อแบรนด์โดยยินยอมจ่ายในราคาที่แพงกว่า แต่การสร้างแบรนด์ที่กลายเป็นค่านิยมของคนทั่วโลกมันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด โดยเฉพาะคนที่ไม่เก่งด้านการตลาดอย่าง Howard Schultz ประธานและ CEO ของ Starbucks คนก่อน

จากจุดเริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน

การเล่าเรื่องเป็นหัวใจสำคัญของความสำเร็จของสตาร์บัค Howard Schultz ได้เล่าเรื่องราวการเดินทางไปอิตาลีซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้เขาเปลี่ยนบริษัทคั่วกาแฟให้เป็นสถานที่ที่สามระหว่างบ้านกับที่ทำงาน เขาใช้เรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงกับตัวเองในการเล่าถึงความเป็นมาก่อนที่จะตัดสินใจสร้างแบรนด์สตาร์บัคส์และเหตุผลที่ว่าทำไมเขาจึงให้ความสำคัญกับประโยชน์ด้านสุขภาพอย่างเต็มรูปแบบสำหรับพนักงานรวมถึงพนักงานชั่วคราวด้วยเช่นกัน

Howard Schultz เติบโตมาจากครอบครัวที่ยากจน บิดามารดาของเขามีอาชีพรับจ้างรายวันด้วยรายได้ที่ไม่มากทำให้ชีวิตวัยเด็กของเขาค่อนข้างขัดสน ในวัยเพียง 7 ปีบิดาของเขาก็ประสบอุบัติเหตุทำให้ไม่สามารถขับรถส่งของได้อีก ซ้ำร้ายยังไม่มีประกันสุขภาพและไม่มีเงินมากพอที่จะไปหาหมอ นี่จึงเป็นเหตุผลที่เขาตั้งใจว่าเขาจะให้คุณค่ากับพนักงานของเขาแม้ว่าคน ๆ นั้นจะเป็นเพียงพนักงานชั่วคราวก็ตาม

English version click here

7 เคล็ดลับวิธีสร้างแบรนด์ของ Starbucks แบบคนไม่เก่งการตลาด

1. สร้างเรื่องราวเกี่ยวกับผู้คน

ความลับในการเล่าเรื่องของ Starbucks คือ “อย่าสร้างเรื่องราวเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ สร้างเรื่องราวเกี่ยวกับผู้คน” และสิ่งนี้ทำให้ Starbucks เป็นหนึ่งในผู้นำระดับแนวหน้าของแนวทางใหม่ในการเล่าเรื่องแบรนด์

ในขณะที่แบรนด์อื่น ๆ กำลังสร้างเนื้อหาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์แต่ Starbucks กำลังสร้างการเชื่อมต่อที่แข็งแกร่งทางอารมณ์กับลูกค้าผ่านเรื่องราวที่ยืนยันความเชื่อมั่นของผู้คนต่อมนุษยชาติ เรื่องราวกว่า 579 เรื่องได้ถ่ายทอดความรู้สึกที่สานความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์และลูกค้าประจำ ในขณะเดียวกันก็ดึงดูดลูกค้าใหม่ที่อาจเห็นแบรนด์ในแง่ที่แตกต่างกัน

2. สร้างความรู้สึกผูกพันธ์กับลูกค้า

Starbucks สร้างความรู้สึกผูกพันธ์ระหว่างแบรนด์กับลูกค้าด้วยการให้ความสะดวกในการเข้าถึงได้ง่ายโดยการเปิดสาขาเพิ่มเพื่อรองรับชุมชนในแต่ละพื้นที่ ให้ความสบายและรู้สึกผ่อนคลายเป็นกันเองด้วยการออกแบบร้านที่ทำให้ลูกค้าอยากกลับมานั่งจิบกาแฟซ้ำแล้วซ้ำอีก นอกจากนี้ยังให้ลูกค้าได้แลกซื้อของพรีเมี่ยมในราคาสมาชิก หรือส่วนลด หรือของขวัญต่าง ๆ ตามเทศกาลสำคัญ ๆ รวมทั้งรีวอร์ดการ์ดในการแลกคะแนนสะสมซึ่งเป็นการสร้างความภักดีต่อแบรนด์อย่างยั่งยืน

3. สร้างความเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์

ไม่ว่าจะเป็นโลโก้, กาแฟซิคเนเจอร์, ของพรีเมี่ยมต่าง ๆ หรือแม้แต่บรรยากาศของร้านจะเน้นความเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ ทำให้เกิดความแตกต่างจากร้านกาแฟทั่วไป บริษัทสร้างการรับรู้แบรนด์ให้กับลูกค้าว่าการดื่มกาแฟเป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่ดูดีและมีระดับ นอกจากนี้ยังเน้นความหลากหลายของประเภทกาแฟที่มีให้ลูกค้าได้เลือกทั้ง ลาเต้, คาปูชิโน, เอสเพลสโซ, มอคค่า และแฟรบปูชิโน (ตัวที่โด่งดังและเป็นซิกเนเจอร์หลักของสตาร์บัคส์) รวมไปถึงขนาดของบรรจุภัณฑ์และส่วนผสมอย่าง แก้วกาแฟที่มีหลากหลายขนาดและนมแบบธรรมดาทั่วไปหรือแบบไม่มีไขมัน

4. สร้างคุณค่าสำหรับพนักงาน

การให้หุ้นพนักงานในบริษัทเป็นการการตัดสินใจที่สำคัญที่สุดเมื่อสร้างแบรนด์ Starbucks ซึ่งเขาเรียกพนักงานว่าเป็นพาร์ทเนอร์ไม่ใช่ลูกจ้าง การให้โอกาสในการฝึกอบรมเกี่ยวกับเทคนิคการชงกาแฟแบบมืออาชีพ การให้สวัสดิการต่าง ๆ มากมายรวมถึงการประกันสุขภาพแก่พนักงานรวมทั้งพนักงานชั่วคราวทำให้แบรนด์ได้รับความภักดีจากลูกจ้าง และเมื่อลูกจ้างรักบริษัทพวกเขาก็จะทุ่มเทและตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่

5. สร้างสิ่งที่ลูกค้าต้องการ

การตกแต่งร้านที่เป็นไปตามพฤติกรรมของลูกค้าทำให้พวกเขาอยากกลับมาใช้บริการซ้ำอีก เพราะในร้านรองรับทุกอย่างที่ต้องการ เช่น ไวไฟฟรี ชาร์ตแบตฯ ฟรี การตกแต่งร้านที่อำนวยความสะดวกและให้บรรยากาศผ่อนคลาย ทำให้ร้านกาแฟสตาร์บัคไม่ใช่เพียงแค่มานั่งจิบกาแฟแต่เป็นที่นัดพบปะสังสรรค์ของชุมชนด้วย

6. สร้างความน่าเชื่อถือและความรับผิดชอบต่อชุมชน

การรักษาเอกลักษณ์ของกาแฟที่เน้นรสชาติและคุณภาพที่ต้องใกล้เคียงกันมากที่สุดในทุกสาขาทั่วโลกทำให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่าไม่ว่าพวกเขาจะดื่มกาแฟ Starbucks ที่ใดก็สามารถลิ้มรสกาแฟคุณภาพเดียวกัน บริษัทยังได้ให้ความรู้เกี่ยวกับกาแฟชนิดต่าง ๆ ที่ใช้รวมถึงวิธีชงกาแฟแบบมืออาชีพในเว็บไซด์ที่ลูกค้าสามารถเข้าไปศึกษาได้ด้วยตัวเอง

บริษัทให้ความสำคัญเรื่องคุณภาพการบริการและความเท่าเทียมกันของเชื้อชาติที่เมื่อกลางปีที่แล้วเราคงได้ข่าวเกี่ยวกับบริษัทประกาศปิดกิจการกว่า 8,000 แห่งทั่วสหรัฐอเมริกาเพื่อฝึกอบรมพนักงานเกี่ยวกับเชื้อชาติอคติ ข่าวนี้ได้เพิ่มความน่าเชื่อถือของบริษัทในแง่ของการบริการลูกค้าอย่างเท่าเทียมกันโดยไม่แบ่งแยกเชื้อชาติ

นอกจากนี้บริษัทยังเน้นเรื่องความรับผิดชอบต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม ทำให้ได้ใจลูกค้าที่เห็นความสำคัญของผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโลก และถือเป็นการตอบแทนสังคมเพื่อประโยชน์ของชุมชนด้วย

7. สร้างการเข้าถึงง่ายและทันสมัยด้วยเทคโนโลยี

ลูกค้าที่ใช้มือถือสามารถดาว์นโหลดแอปพลิเคชั่นเพื่อเข้าถึงข้อมูลในเว็บไซด์ ค้นหาสาขาใกล้บ้าน ชำระเงินรวมถึงตรวจสอบสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ และข่าวสารโปรโมชั่น เป็นการเพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงมากขึ้น

ก่อนปิดหน้านี้

Howard Schultz ให้สัมภาษณ์กับ CNBC ตอนหนึ่งว่า “ความลับของสตาร์บัคส์ … คือวัฒนธรรมและค่านิยมและหลักการชี้นำของบริษัท ระดับของพฤติกรรมและวิธีปฏิบัติต่อผู้คน เราไม่สมบูรณ์แบบเราทำผิดพลาด คุณรู้ว่าเราจ้างคน 400,000 คนและมีร้านค้า 30,000 ร้าน แต่เราได้แสดงให้เห็นตลอดระยะเวลา 40 ปีว่าวัฒนธรรมมีความสำคัญอย่างแท้จริง”

เขายังกล่าวอีกว่าเขามีความรู้เพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับการสร้างแบรนด์และเขารู้เรื่องการตลาดนิดหน่อย แต่จากการบริหารงานตลอด 40 ปีเราเห็นได้ว่าแม้เขาจะบอกว่าไม่เก่งการตลาดแต่ความสำเร็จในการสร้างแบรนด์ระดับโลกของเขาเกิดจากความจริงใจและความตั้งใจที่จะให้คุณค่าต่อลูกค้ารวมถึงลูกจ้างของบริษัท ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการสร้างความภักดีต่อแบรนด์

vyper

คุณอาจสนใจ:

5 เทคนิคสร้างโลโก้แบรนด์ที่ดึงดูดลูกค้า

เพิ่มยอดขายง่าย ๆ ด้วย SurveySparrow แบบสำรวจที่ชวนให้ตอบคำถาม

2019 Colour Trends: สีไหนมาแรงสุดในปี 2019

Content Marketing 101: การตลาดเนื้อหาสร้างรายได้ให้ธุรกิจจริงหรือ ตอนที่ 1 ทำไมต้องเผยแพร่เนื้อหา

6 เทคนิคช่วยสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าอย่างแข็งแกร่ง

สร้างเนื้อหารูปภาพที่ดึงดูดใจง่ายๆ ด้วย Stencil

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.