4 เรื่องที่ Facebook เรียกร้องให้รัฐบาลทุกประเทศออกกฎสำหรับการใช้อินเทอร์เน็ต

หลังจากเหตุการณ์กราดยิงผู้คนในประเทศนิวซีแลนด์ที่เป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก ทำให้หลายฝ่ายต่างมีความเป็นห่วงว่าอินเทอร์เน็ตกำลังสร้างความน่าสะพึงกลัวให้กับชาวโลกมากกว่าการเชื่อมต่อโลกให้แคบลงและสร้างมิตรภาพที่ดีระหว่างผู้คน การใช้ตัวเลือกในโซเชียลมีเดียเพื่อไลฟ์สดเหตุการณ์รุนแรง เหตุการณ์ฆ่าตัวตาย เหตุการณ์ทำร้ายร่างกายผู้อื่น รวมถึงเหตุการณ์กราดยิงในนิวซีแลนด์ที่เกิดจากความเกลียดชังเป็นเรื่องที่นายมาร์คคิดว่าถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลและหน่วยงานกำกับดูแลควรหันมาร่วมมือกับ Facebook เพื่อออกกฎในการใช้อินเทอร์เน็ต

ในฐานะของเจ้าพ่อโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก Facebook คิดว่าบริษัทควรมีบทบาทในการสร้างความมั่นใจว่าอินเทอร์เน็ตยังคงเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยสำหรับผู้คนหลายพันล้านคนแม้ว่าบริษัทจะล้มเหลวในการป้องกันความปลอดภัยที่ดูเหมือนจะเพิ่มความถี่มากขึ้นเรื่อย ๆ

Mark Zukerberg ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Facebook กำลังเรียกร้องให้รัฐบาลและหน่วยงานกำกับดูแลยกระดับและแบ่งปันความรับผิดชอบบางส่วนเพื่อให้ประชาชนของพวกเขาปลอดภัยบนโลกออนไลน์ โดยเขาได้กล่าวในโพสต์ส่วนตัวว่า “ฉันใช้เวลาส่วนใหญ่ในช่วงสองปีที่ผ่านมาโดยมุ่งเน้นที่เนื้อหาที่เป็นอันตรายความสมบูรณ์ของการเลือกตั้งและความเป็นส่วนตัว ฉันคิดว่ามันเป็นสิ่งสำคัญที่จะกำหนดบทบาทที่เราต้องการให้บริษัทและหน่วยงานของรัฐมีส่วนร่วมในการรับมือกับความท้าทายเหล่านี้ ดังนั้นฉันจึงเขียนวิธีการกำหนดระเบียบวิธีที่สามารถช่วยได้ — เทคโนโลยีเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของเราและบริษัท เช่น Facebook มีความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ ทุกวันเราตัดสินใจเกี่ยวกับคำพูดที่เป็นอันตราย สิ่งที่ถือเป็นการโฆษณาทางการเมืองและวิธีการป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ซับซ้อน สิ่งเหล่านี้มีความสำคัญต่อการทำให้ชุมชนของเราปลอดภัย แต่ถ้าเราเริ่มต้นจากศูนย์เราจะไม่ขอให้บริษัททำการตัดสินใจเหล่านี้เพียงอย่างเดียว ฉันเชื่อว่าเราจำเป็นต้องมีบทบาทมากขึ้นสำหรับรัฐบาลและหน่วยงานกำกับดูแล โดยการอัปเดตกฎสำหรับอินเทอร์เน็ตเราสามารถรักษาสิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับเรื่องนี้”

4 เรื่องที่ Facebook เรียกร้องให้มีการออกกฎระเบียบใหม่

1. เนื้อหาที่เป็นอันตราย

แม้ว่า Facebook จะมีการทบทวนนโยบายของบริษัทอย่างต่อเนื่องกับผู้เชี่ยวชาญ แต่ก็ยังมีความผิดพลาด ในฐานะที่เป็นเจ้าของแพลตฟอร์ม Facebook คิดว่าบริษัทมีความรับผิดชอบในการรักษาความปลอดภัยของผู้คนที่ใช้บริการของบริษัท

นายมาร์คกล่าวว่า “ผู้ร่างกฎหมายมักบอกฉันว่าเรามีพลังอำนาจในการพูดมากเกินไปและฉันก็เห็นด้วย ฉันเชื่อว่าเราไม่ควรทำการตัดสินใจที่สำคัญมากมายเกี่ยวกับการพูดด้วยตนเอง ดังนั้นเรากำลังสร้างองค์กรอิสระเพื่อให้ผู้คนสามารถอุทธรณ์การตัดสินใจของเรา นอกจากนี้เรายังทำงานร่วมกับรัฐบาลรวมถึงเจ้าหน้าที่ของฝรั่งเศสในการรับรองประสิทธิภาพของระบบตรวจสอบเนื้อหา”

เขายังกล่าวว่า “Facebook ได้เผยแพร่รายงานความโปร่งใสเกี่ยวกับประสิทธิภาพของการลบเนื้อหาที่เป็นอันตราย ฉันเชื่อว่าทุกบริการอินเทอร์เน็ตที่สำคัญควรทำทุกไตรมาสเพราะมันสำคัญเท่ากับการรายงานทางการเงิน”

2. ความสมบูรณ์ของการเลือกตั้ง

Facebook ได้ควบคุมผู้โฆษณาในหลายประเทศด้วยการให้ยืนยันตัวตนของพวกเขาก่อนซื้อโฆษณาทางการเมืองและยังมีคลังเก็บข้อมูลเหล่านี้ถาวรที่ค้นหาได้ว่าใครเป็นผู้จ่ายค่าโฆษณา โฆษณาอื่น ๆ ของคนนั้นที่กำลังแสดงอยู่ และสิ่งที่ผู้ชมเห็นโฆษณา โดยระบบจะช่วยตัดสินใจว่าโฆษณานั้นเป็นเรื่องทางการเมืองหรือไม่

นายมาร์คกล่าวว่า “ระบบของเราจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นถ้ากฎระเบียบสร้างมาตรฐานร่วมกันเพื่อยืนยันผู้มีบทบาททางการเมือง กฎหมายการโฆษณาทางการเมืองออนไลน์มุ่งเน้นไปที่ผู้สมัครและการเลือกตั้งเป็นหลักแทนที่จะเป็นประเด็นทางการเมืองที่แบ่งแยกซึ่งเราเห็นว่ามีการแทรกแซงมากขึ้น กฎหมายบางฉบับใช้เฉพาะในช่วงเลือกตั้งแม้ว่าแคมเปญข้อมูลจะไม่หยุด และยังมีคำถามที่สำคัญเกี่ยวกับวิธีที่แคมเปญทางการเมืองใช้ข้อมูลและการกำหนดเป้าหมาย เราเชื่อว่าการปรับปรุงกฎหมายควรสะท้อนถึงความเป็นจริงของภัยคุกคามและกำหนดมาตรฐานสำหรับอุตสาหกรรมทั้งหมด”

3. ความเป็นส่วนตัว

นายมาร์คเห็นด้วยกับความจำเป็นที่ต้องมีการประสานทั่วโลกเพื่อกำหนดกรอบในการควบคุมความเป็นส่วนตัวที่ครอบคลุมตามระเบียบว่าด้วยการป้องกันข้อมูลทั่วไปของสหภาพยุโรป เขาคิดว่ามันจะเป็นสิ่งที่ดีสำหรับอินเทอร์เน็ตหากประเทศต่าง ๆ นำกฎระเบียบ เช่น GDPR (General Data Protection Regulation) มาใช้เป็นกรอบทั่วไปในการออกกฎระเบียบ

นายมาร์คกล่าวว่า “กฎระเบียบความเป็นส่วนตัวใหม่ในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลกควรมีการคุ้มครองตามที่ GDPR กำหนด มันควรปกป้องสิทธิ์ของคุณในการเลือกวิธีการใช้ข้อมูลของคุณ”

เขาเชื่อว่าการกำหนด “กรอบการทำงานร่วมกันทั่วโลก” จะทำให้มั่นใจได้ว่าอินเทอร์เน็ตจะมีกฎระเบียบเดียวกันและทุกคนได้รับการปกป้องแบบเดียวกัน

เขายังกล่าวอีกว่า “เราจำเป็นต้องมีกฎเกณฑ์ที่ชัดเจนว่าเมื่อใดที่ข้อมูลจะถูกนำมาใช้เพื่อประโยชน์สาธารณะและวิธีที่จะนำไปใช้กับเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น ปัญญาประดิษฐ์”

4. การพกพาข้อมูล

นายมาร์คต้องการให้การแบ่งปันข้อมูลกับบริการหนึ่งจะสามารถย้ายข้อมูลไปยังบริการอื่นได้ เขาเชื่อว่ามันจะเป็นทางเลือกแก่ผู้คนและทำให้นักพัฒนาสามารถคิดค้นและแข่งขันสร้างระบบที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

เขากล่าวว่า “การพกพาข้อมูลที่แท้จริงควรมีลักษณะคล้ายกับที่ผู้คนใช้แพลตฟอร์มของเราในการลงชื่อเข้าใช้แอปมากกว่าวิธีที่มีอยู่เดิมที่คุณสามารถดาวน์โหลดการเก็บถาวรข้อมูลของคุณได้ แต่สิ่งนี้ต้องมีกฎระเบียบที่ชัดเจนว่าใครเป็นผู้รับผิดชอบในการปกป้องข้อมูลเมื่อมีการเคลื่อนไหวระหว่างบริการ”

Facebook ต้องการกฎเกณฑ์ที่ชัดเจนเกี่ยวกับผู้ที่รับผิดชอบในการปกป้องข้อมูลของผู้คนเมื่อพวกเขาย้ายจากบริการหนึ่งไปอีกบริการหนึ่ง

ก่อนปิดหน้านี้

นายมาร์คเชื่อว่า Facebook มีความรับผิดชอบที่จะช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้และหวังที่จะได้พูดคุยกับผู้บัญญัติกฎหมายทั่วโลก Facebook ต้องการหยุดเนื้อหาที่เป็นอันตรายและการแทรกแซงการเลือกตั้งโดยทำให้โฆษณาที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งความโปร่งใสมากขึ้น ในขณะที่ปกป้องความเป็นส่วนตัวและสร้างความมั่นใจว่าการแบ่งปันข้อมูลระหว่างบริการต่าง ๆ ในอินเทอร์เน็ตมีความปลอดภัยและเป็นไปตามมาตรฐานของกฎระเบียบและกรอบการทำงานร่วมกันทั่วโลก

มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะออกกฎระเบียบใหม่สำหรับอินเทอร์เน็ตในขณะที่ยังคงให้เสรีภาพสำหรับผู้คนในการแสดงออกโดยไม่ทำลายสังคมจากอันตรายที่กว้างขึ้น สำหรับธุรกิจคงต้องรอดูกันต่อไปว่าหากมีการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เกิดขึ้นมันจะส่งผลกระทบอย่างไรต่อการประกอบธุรกิจและการโฆษณาของคุณในโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook

Higher survey completion rate banner for Affiliate Program

คุณอาจสนใจ:

Facebook เริ่มจัดการทางกฎหมายกับบริษัทขายไลค์และผู้ติดตามปลอม

วิธีบล็อกโฆษณาของคุณไม่ให้แสดงบนเว็บหรือเนื้อหาที่ไม่ปลอดภัยบน Facebook

Facebook ใช้เทคโนโลยีติดตามคุณแม้ขณะนอนหลับเพื่อการโฆษณา

4 ข้อแนะนำสร้างรายได้จากวิดีโอบน Facebook ในปี 2019 โดย Facebook

2019 Facebook Algorithm: ทำความเข้าใจอัลกอริทึมของเฟสบุ๊คในปี 2019

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.