5 แนวทางเพิ่มยอดขาย eCommerce ด้วย AR และ VR

เมื่อเทคโนโลยี AR และ VR ถูกนำมาใช้ในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการส่งข้อความ การสนทนาวิดีโอคอล หรือการเล่นเกม เทคโนโลยีความจริงเสริม (AR) และความจริงเสมือน (VR) ยังให้ประสบการณ์ที่เต็มรูปแบบราวกับเราได้เข้าไปอยู่ ณ ที่นั้น ๆ ในความเป็นจริงโดยไม่ต้องเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไปอีกซีกโลกด้วยตนเอง

คุณคงเคยได้ทดลองเล่น AR มาบ้างแล้วทั้งใน Instagram, Facebook Messenger, Whatsapp หรือในแอพมือถือการถ่ายภาพต่าง ๆ อีกมากมายแต่รู้หรือไม่ว่า AR และ VR มีผลกระทบต่อแบรนด์ต่าง ๆ ในการเพิ่มยอดขายและสร้างการมีส่วนร่วมกับแบรนด์ด้วยเช่นกัน

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จัก AR และ VR พร้อมสถิติที่น่าสนใจของการนำเทคโนโลยีเหล่านี้ไปใช้ซึ่งจะช่วยให้คุณวางแผนการเพิ่มยอดขายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ผู้คนนิยมใช้ AR ในสตอรี่

หลายคนคงได้ใช้ AR บนโทรศัพท์มือถือกันบ้างแล้ว AR ถูกนำมาใช้เพิ่มสีสรรให้กับการสื่อสารด้วยภาพและวิดีโอด้วยการแทรกอีโมจิและสติ๊กเกอร์น่ารัก ๆ หรือแม้แต่ข้อความสั้น ๆ และลูกเล่นอีกมากมาย ตัวอย่างเช่นใน Stories ของครอบครัว Facebook ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

Facebook IQ ได้ทำการสำรวจผู้คนทั่วโลกและพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาคำตอบว่า AR และ VR จะมีผลกระทบต่อการสื่อสารไปจนถึงการค้า นักการตลาดและแบรนด์ต่าง ๆ ในอนาคตอย่างไร ผลการสำรวจพบว่า ผู้คนสร้างและแบ่งปันสตอรี่ทั้งใน Instagram, Messenger, และ Whatsapp ในช่วงเวลาพิเศษสุดโดยใช้ฟิลเตอร์ใบหน้าไปจนถึงแอนิเมชั่นสนุก ๆ และมีผู้คนแชร์สตอรี่ 1,000 ล้านสตอรี่ทุกวัน

VR เชื่อมต่อผู้คนทั่วโลกด้วยประสบการณ์เสมือนจริง

ในขณะที่ AR ให้ประสบการณ์เพียงแค่ปลายนิ้วด้วยการแตะบนมือถือ VR จะให้ประสบการณ์ที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงเพราะคุณสามารถนำตัวเองไปอยู่ ณ ที่นั้นอย่างเสมือนจริงแม้ว่าจะอยู่คนละซีกโลกก็ตาม

มีการคาดกันว่าภายในปี 2020 ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตกว่า 1 ใน 5 คนในสหรัฐฯ จะพบเนื้อหาแบบ VR อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง รายงานจาก Facebook IQ พบว่า ผู้ทำแบบสำรวจจาก 11 ตลาดทั่วโลกบอกว่าตื่นเต้นที่จะได้เห็นและ VR ช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างพวกเขาแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

  • 60% สนใจใช้ VR เพื่อใช้เวลากับเพื่อน ครอบครัว และคนรักที่อยู่ห่างออกไป
  • 54% เห็นด้วยว่า VR จะทำให้ผู้คนไม่ต้องพลาดเหตุการณ์สำคัญอีกต่อไป
  • 47% เห็นด้วยว่า VR จะถูกยอมรับว่าเป็นโลกที่เหมือนกับโลกที่จับต้องได้จริง

AR และ VR กับธุรกิจ eCommerce

แม้ว่าผู้คนจะชอบซื้อของออนไลน์และดูเหมือนการช้อปปิ้งออนไลน์จะมีอัตราการขยายตัวเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ แต่ในขณะเดียวกันผู้คนก็ยังต้องการเห็นสินค้าด้วยตัวเองและได้ลองก่อนตัดสินใจซื้อสินค้า และนี่จึงเป็นเหตุผลที่แบรนด์ต่าง ๆ เริ่มนำเทคโนโลยี AR และ VR เข้ามาเสริมประสบการณ์ช้อปปิ้งออนไลน์ให้มีความสะดวกสบายและสามารถกระตุ้นการตัดสินใจซื้อได้รวดเร็วยิ่งขึ้น รายงานจาก Facebok IQ พบว่า

  • 63% ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่ทำแบบสำรวจกล่าวว่าพวกเขาได้ลองใช้ประสบการณ์ AR ที่สร้างขึ้นโดยแบรนด์
  • 63% ของผู้ทำแบบสำรวจจาก 11 ตลาดเผยว่าพวกเขาสนใจใช้ VR เพื่อดูสินค้าโดยไม่ต้องไปที่ร้านค้าจริง โดยธุรกิจที่พวกเขาสนใจทดสอบสินค้าก่อนซื้อตามลำดับ คือ การท่องเที่ยว (71%), ความบันเทิง (59%), การขายปลีก (58%), ยานยนต์ (49%), เกม (48%)

5 แนวทางเพิ่มยอดขาย eCommerce ด้วย AR และ VR

การนำ AR และ VR ผสานรวมเข้ากับกลยุทธ์การตลาดของคุณจะช่วยให้ธุรกิจก้าวไปข้างหน้าโดยเฉพาะในอุตสาหกรรมค้าปลีกหรือ eCommerce นอกจากมันจะช่วยอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าแล้วยังช่วยกระตุ้นการตัดสินใจซื้อได้ทันทีภายในแอพ การมองหาวิธีใหม่และน่าตื่นเต้นในการโปรโมทผลิตภัณฑ์ของคุณสำหรับพลเมืองดิจิทัลแล้วมันคือวิธีนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ทันสมัยและน่าตื่นตาตื่นใจจนอยากได้ผลิตภัณฑ์เดี๋ยวนั้นเลยล่ะ

คุณควรใช้ AR หรือ VR เพื่อความเหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ของคุณ? 5 แนวทางด้านล่างนี้น่าจะให้แนวคิดที่ช่วยให้การค้าปลีกหรือ eCommerce ของคุณเลือกเทคโนโลยีที่เหมาะสมและเพิ่มยอดขายได้มากยิ่งขึ้น

1. รู้จักสินค้าของคุณ

คุณควรรู้ว่าสินค้าของคุณเหมาะสมกับ AR หรือ VR ในการนำเสนอสินค้าที่ให้ประสบการณ์อย่างสมบูรณ์ที่สุดต่อผู้คน ตัวอย่างเช่น

L’Oreal ใช้ AR Application เพื่อให้ลูกค้าได้ทดลองแต่งหน้าด้วยเครื่องสำอางค์ของแบรนด์ผ่านแอพมือถือ AR และแตะเพื่อซื้อสินค้าที่ต้องการได้ทันทีภายในแอพ

และ Volvo ใช้ VR เพื่อให้ลูกค้าได้ทดลองขับรถยนต์ของแบรนด์เสมือนจริงเพื่อกระตุ้นการตัดสินใจซื้อทันทีเมื่อมีการโปรโมทผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ แม้ลูกค้าจะอยู่ไกลก็สามารถทดลองขับได้

2. รู้ความต้องการของลูกค้า

คุณควรว่าลูกค้าของคุณต้องการอะไรเป็นพิเศษ ตัวอย่างเช่น หากคุณขายคอนโดมิเนียมลูกค้าอาจต้องการชมภาพห้องตัวอย่าง การใช้วิดีโอแบบ 360 องศาน่าจะเหมาะกับการนำเสนอภาพของห้องได้อย่างสมบูรณ์กว่าภาพถ่ายหรือวิดีโอธรรมดาทั่วไป หรือคุณอาจใช้วิดีโอ 360 องศาเพื่อโปรโมทแพ็คเกจทัวร์โดยลูกค้าสามารถชมวิวของสถานที่นั้น ๆ ได้แบบรอบทิศทาง

Thomas Cook ใช้วิดีโอ 360 องศาเพื่อให้ผู้ชมได้เห็นภาพของเมือง New York และสถานที่สำคัญ ๆ ในแพ็คเกจทัวร์ได้แบบทุกองศา ในวิดีโอคุณจะเห็นวงกลมด้านซ้ายมือที่มีลูกศรซ้าย ขวา บน ล่าง ซึ่งคุณสามารถคลิกเลื่อนชมภาพได้รอบทิศทางตามต้องการ

3. รู้จักใช้สื่อผสานรวมกับเทคโนโลยี

คุณควรรู้ว่าจะใช้เทคโนโลยีอะไรที่จะสามารถเสริมให้การสื่อสารของคุณเข้าใจได้ง่ายและเห็นภาพชัดเจน ตัวอย่างเช่น

IKEA ร้านค้าปลีกขนาดใหญ่เกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งบ้านใช้ AR App เสริมเข้ากับแคตตาล็อคผลิตภัณฑ์เพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถเห็นภาพเสริมจริงเมื่อนำเฟอร์นิเจอร์นั้น ๆ ไปวางในตำแหน่งต่าง ๆ ภายในห้อง ช่วยให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจได้ทันทีว่าควรเลือกผลิตภัณฑ์ตัวไหนที่เหมาะสมกับห้องและพื้นที่ที่มีอยู่

4. รู้จักกลุ่มเป้าหมาย

รู้ว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณเป็นใคร เช่น อายุ เพศ อาชีพ ความสนใจ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายได้อย่างแม่นยำมากขึ้น และวางเป้าหมายพร้อมแคมเปญโฆษณาได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อคุณรู้กลุ่มเป้าหมายแล้วคุณก็สามารถเลือกใช้ AR หรือ VR เพื่อมอบประสบการณ์ที่สนุกสนานและตื่นตาตื่นใจได้อย่างเหมาะสม ตัวอย่างเช่น

Lowe’s ร้านค้าปลีกสินค้าตกแต่งบ้าน (DIY) ขนาดใหญ่และร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าได้เปิดตัวประสบการณ์เสมือนจริง (VR) เพื่อให้ความรู้แก่ลูกค้า Lowe’s รู้ว่าลูกค้าส่วนใหญ่ของแบรนด์ชอบการตกแต่งบ้านด้วยตัวเองการเปิดพื้นที่พิเศษในการให้ความรู้ด้วย VR ทำให้ลูกค้าสามารถทดลองทาสีและฉาบผนังด้วยตนเองอย่างถูกวิธีและรู้ว่าควรเลือกผลิตภัณฑ์ประเภทไหนที่เหมาะกับตัวบ้านของพวกเขา

และ Lego ได้สร้างแอพ AR Studio ที่ให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดฟรี Lego รู้ว่าแม้ผลิตภัณฑ์ของแบรนด์จะเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมจากทั่วโลกแต่การเสริมประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยจะช่วยส่งเสริมการขายมากยิ่งขึ้นและทำให้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเล่นธรรมดาแต่กลับให้ประสบการณ์และไอเดียที่มีความสมบูรณ์แบบไร้ขีดจำกัด Lego ตัดสินใจเลือกที่จะสร้างเนื้อหาดิจิทัลที่ช่วยให้ไอเดียพร้อมความสนุกสนานไปในตัว เนื้อหามีตั้งแต่ ปราสาท, สถานีดับเพลิงและอาคารขนาดใหญ่ Lego ได้สร้าง Sims ขึ้นมาสำหรับผู้เล่นทั้งผู้ใหญ่และเด็ก บริษัทตระหนักว่าวิธีที่จะทำให้ผู้เล่นมีส่วนร่วมคือการปรับกลยุทธ์ด้วยเนื้อหาดิจิทัล แอปพลิเคชั่น AR Studio ของ Lego มีการดาวน์โหลดแล้วมากกว่าสองหมื่นครั้งและดูเหมือนว่ามันจะเป็นแรงจูงใจที่ดีในการกระตุ้นการซื้อเลโก้แบบครบชุด

5. รู้จักคู่แข่งของคุณ

ส่องคู่แข่งของคุณดูว่าพวกเขาใช้ AR หรือ VR ในการโปรโมทผลิตภัณฑ์และคุณจะใช้เครื่องมืออะไรที่จะให้ผลดีกว่า ข้อดีและข้อเสียของโปรโมชั่นคู่แข่งคุณมีอะไรบ้าง? คุณจะนำมาปรับใช้กับแคมเปญของคุณอย่างไรให้เกิดประสิทธิผลมากขึ้นเป็นต้น ตัวอย่างเช่น

Airwalk บริษัทขายรองเท้าผ้าใบได้วางแคมเปญขายรองเท้าผ้าใบ Airwalk Jim ด้วยการตั้งร้านป๊อปอัพที่สามารถเปิดได้จากทุกที่ในโลก แอปพลิเคชั่น AR ของแบรนด์ทำให้ลูกค้ามีโอกาสได้เห็นรองเท้าผ้าใบรุ่นพิเศษที่มีเอกลักษณ์ในสถานที่ต่าง ๆ เพียงพวกเขาแตะบนมือถือ แคมเปญนี้ทำให้การเปิดตัวรองเท้าผ้าใบสุดพิเศษของบริษัทสามารถขายได้สูงถึง 600 คู่ในคราวเดียว

ก่อนปิดหน้านี้

หากคุณสนใจสร้าง AR ของตัวเอง Facebook ได้เปิดให้ทดลองใช้แอปพลิเคชั่น Spark AR Studio ที่คุณสามารถดาวน์โหลดและเรียนรู้ได้ฟรีโดยไม่จำเป็นต้องรู้วิธีการเขียนโค๊ด เพียงลากแล้ววางภาพเคลื่อนไหวที่กำหนดเองและปรับแต่งตามไอเดียของคุณ คุณสามารถใส่ไฟล์เสียงและ 3D ของตัวเองหรือเลือกจากไลเบอร์รี่ที่มีให้ นอกจากนี้คุณยังสามารถสร้างเอเฟกซ์สำหรับหน้าคนอย่างเช่น Face Tracking, Touch Gestures และอื่น ๆ อีกมากมาย

คุณพร้อมสร้างประสบการณ์ที่ดีสำหรับลูกค้าด้วยเทคโนโลยี AR และ VR หรือยัง?

คุณอาจสนใจ:

เพิ่มยอดขายง่าย ๆ ด้วย SurveySparrow แบบสำรวจที่ชวนให้ตอบคำถาม

LinkedIn เปิดสอนการทักษะที่บริษัทต้องการมากที่สุดในปี 2019 ฟรี

7 เคล็ดลับวิธีสร้างแบรนด์ของ Starbucks แบบคนไม่เก่งการตลาด

7 เคล็ดลับ Instagram เชื่อมความสัมพันธ์ผู้ชมกับแบรนด์

2019 Colour Trends: สีไหนมาแรงสุดในปี 2019

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.