ทำไมคุณจึงไม่ควรซื้อไลค์และผู้ติดตามใน Instagram

แน่นอนว่าสำหรับผู้มีอิทธิพลหรือ Influencers คงจำเป็นต้องมีผู้ติดตามจำนวนมากและต้องการยอดไลค์จำนวนมากเพื่อให้บริษัทต่าง ๆ สนใจจ้างให้โปรโมทผลิตภัณฑ์/บริการของพวกเขา จำนวนการถูกใจหรือจำนวนผู้ติดตามสูงไม่ใช่มาตรฐานในการวัดคุณค่าประสิทธิภาพของผลงานอย่างแท้จริง ในขณะเดียวกันการซื้อไลค์และผู้ติดตามผ่านแอพบุคคลที่สามกลับเป็นอันตรายมากกว่าผลดี

เมื่อไม่นานมานี้ Instagram ได้ออกมาประกาศว่าจะลบบัญชีที่ซื้อไลค์และผู้ติดตามปลอม และ Google Play Store ก็ได้กำจัดแอพที่อ้างว่าให้ความช่วยเหลือสื่อโซเชียล แอพเหล่านี้ดูเหมือนว่าจะมีข้อเสนอที่ฟังดูดีเกินจริงแต่มันอาจเป็นเรื่องหลอกลวงและต้องการขโมยรหัสผ่าน Instagram ของคุณมากกว่า

ทำไมคุณจึงไม่ควรซื้อไลค์และผู้ติดตาม

1. การเพิ่มยอดไลค์และผู้ติดตามผ่านแอพบุคคลที่สามอาจเป็นสาเหตุให้แฮกเกอร์เข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณได้อย่างง่ายดาย

จากการตรวจสอบโดยองค์กรรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ของ Malwarebytes Labs แอพเพิ่มผู้ติดตาม Instagram เหล่านี้เป็นเพียงวิธีที่แฮกเกอร์สามารถเข้าถึงรหัสผ่านของคุณ หากคุณติดตั้งแอพมันจะขอข้อมูลส่วนตัวรวมถึงรหัสผ่าน Instagram และหากคุณใช้รหัสผ่านเดียวกันสำหรับหลายบัญชีคุณอาจเสี่ยงต่อการถูกแฮ็กบนอินเทอร์เน็ตมากขึ้น

หากคุณซื้อผู้ติดตามปลอมและให้ที่อยู่อีเมล์ของคุณก็เท่ากับคุณเปิดโอกาสให้มีการแพร่กระจายสแปมที่อาจมาทางอีเมล์และอาจส่งไปหาเพื่อนของคุณแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้ใช้บัญชี Instagram ก็ตาม ผู้ส่งอีเมลขยะเหล่านี้สามารถเข้าถึงผู้ติดตามของคุณเพื่อส่งสแปมของคุณได้เช่นกัน ผู้ติดตามของคุณบางคนจะติดตามพวกเขา (เพียงเพราะพวกเขาเห็นคุณ) และเมื่อพวกเขาค้นพบคุณภาพของบัญชีเหล่านี้ผู้ติดตามที่แท้จริงของคุณอาจเลิกติดตามคุณ

2. Instagram กำลังกำจัดบัญชีที่ซื้อไลค์และผู้ติดตามปลอม

เมื่อไม่นานมานี้ Instagram ได้ออกมาประกาศว่าจะลบบัญชีที่ซื้อไลค์และผู้ติดตามปลอม ตอนนี้แพลตฟอร์มกำลังใช้การเรียนรู้ของเครื่องเพื่อช่วยระบุบัญชีที่มีผู้ติดตามปลอมและไลค์โดยการลบออก นอกจากนี้ยังแจ้งว่าจะแจ้งเตือนผู้ที่เคยทำสิ่งนี้ผ่านแอพของบุคคลที่สามว่าพวกเขาควรเปลี่ยนรหัสผ่านเนื่องจากความเสี่ยงที่เกิดจากแอพเหล่านั้น

การซื้อผู้ติดตามปลอมและไลค์ปลอมยังขัดต่อนโยบายและข้อกำหนดในการให้บริการของ Instagram และบัญชีของคุณอาจถูกระงับเนื่องจากมีส่วนร่วมในการละเมิดกฎเกณฑ์ของ Instagram

3. ผู้ติดตามปลอมและไลค์ปลอมจะไม่มีส่วนร่วมกับโพสต์ของคุณ

ส่วนใหญ่แล้วผู้ติดตามปลอมหรือไลค์ปลอมที่คุณซื้อมาไม่ใช่คนจริง ๆ แต่พวกมันคือ “บอท” บัญชีปลอมเหล่านี้มักติดตามผู้คนมากกว่ามีผู้ติดตามมันและมักไม่มีรูปภาพโปรไฟล์หรือรูปปลอม โดยทั่วไปแล้วบัญชีปลอมจะติดตามบัญชีหลายพันบัญชีแล้วอีกไม่กี่วันต่อมาก็เลิกติดตามเท่ากับว่าเงินที่คุณจ่ายไปสูญเปล่า

4. คุณอาจได้รับความคิดเห็นที่ไม่เหมาะสมจาก “บอท”

บางครั้งบัญชีปลอมเหล่านี้จะแสดงความคิดเห็นเป็นภาษาต่างด้าวที่คุณอาจไม่เข้าใจ แต่มันมักส่งข้อความที่ไม่เหมาะสมและไม่เกี่ยวกับโพสต์ของคุณเลย อย่างเช่น ข้อความเกี่ยวกับเรื่องเพศ หรือการเมืองที่สุดโต่ง หรือลิงก์ที่ไม่น่าเชื่อถือ

5. ธุรกิจของคุณอาจดูไม่น่าเชื่อถือ

ไม่ว่าคุณจะเป็นแบรนด์หรือผู้มีอิทธิพลบัญชีผู้ติดตามปลอมเหล่านั้นจะไม่ช่วยให้ยอดขายของคุณเพิ่มขึ้นตามเป้าหมายแต่ผู้ติดตามตัวจริงต่างหากที่จะมีปฏิสัมพันธ์และมีส่วนร่วมกับโพสต์ของคุณ และหากพวกเขามีส่วนร่วมก็เท่ากับโอกาสในการซื้อก็มีสูงด้วยเช่นกัน

สำหรับผู้มีอิทธิพลโอกาสที่แบรนด์จะจ้างคุณเพื่อโปรโมทสินค้ายากหากตรวจสอบพบว่าคุณไม่ซื่อสัตย์ต่ออาชีพ แบรนด์จะเลือกที่จะทำงานกับ Influencers ที่ไม่โกงและมีอิทธิพลจริง มันง่ายมากที่จะสังเกตว่ามีการซื้อผู้ติดตามหรือไม่ ขณะที่มีเครื่องมือมากมายที่จะช่วยแบรนด์เลือกสรรผู้มีอิทธิพลตัวจริง

เคล็ดลับที่ช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง

เมื่อเปรียบเทียบระหว่างแอพโซเชียลมีเดียยอดนิยมอย่าง Facebook, Twitter, Pinterest แล้ว Instagram ถือว่าเป็นโซเชียลมีเดียที่อยู่อันดับต้น ๆ ของการมีส่วนร่วมกับแบรนด์เลยทีเดียว การสำรวจภายในของ Instagram พบว่าประมาณครึ่งหนึ่งของผู้ใช้ Instagram ทั้งหมดติดตามแบรนด์อย่างน้อยหนึ่งแบรนด์บนแพลตฟอร์มและผู้ใช้ประมาณ 60% กล่าวว่าพวกเขาเรียนรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริการใหม่ ๆ จากแบรนด์ใน Instagram

กลยุทธ์การตลาด Instagram ที่ให้ผลอย่างยั่งยืนในการสร้างแบรนด์ของคุณจึงควรมาจากผู้ติดตามจริง ไลค์จริง และคอมเม้นท์จริง และเคล็ดลับที่จะช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมอย่างแท้จริงต่อไปนี้น่าจะช่วยคุณวางแผนสร้างแบรนด์ให้เติบโตได้อย่างยาวนาน

1. สร้างเนื้อหาที่ดึงความสนใจ

คุณอาจสร้างเนื้อหาที่ให้ความสนุกสนาน ให้ความรู้ ให้ข้อมูล หรืออาจเป็นคำคมที่ให้กำลังใจ เพื่อให้ผู้ติดตามอยากมีส่วนร่วมและอยากกดไลค์ คอมเม้นท์ และแชร์ให้เพื่อน ๆ ของพวกเขา

2. ใช้ Hashtags ที่เหมาะสม

อย่าลืมว่าคุณสามารถใส่ Hashtags ใน Instagram ได้มากถึง 30 Hashtags แต่การใส่ Hashtags มากก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมมาก เลือกใช้ Hashtags ที่เกี่ยวข้องและเหมาะสมกับเนื้อหาของคุณ Instagram ให้ผู้ใช้สามารถติดตามด้วย Hashtags ได้คุณจึงควรพิจารณาว่ากลุ่มเป้าหมายคือใคร และพวกเขาน่าจะติดตาม Hashtags ไหนที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของคุณ

3. ใช้ Mentions

การใส่ Mentions ถึงบัญชีผู้ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาจะช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงมากขึ้น Mentions ถึงผู้ติดตามที่เป็นแฟนตัวยงหรือคนที่อาจสนใจเนื้อหาของคุณเพื่อให้พวกเขาไม่พลาดการนำเสนอและสิ่งที่คุณอยากบอก

4. ใช้ Tag Location

ทุกครั้งที่คุณโพสต์รูปภาพร้านค้าของคุณอย่าลืมใช้ Location Tag เพราะมันสามารถช่วยให้ผู้ติดตามค้นหาร้านค้าของคุณได้ง่ายมากขึ้น

5. โพสต์สม่ำเสมอ

ความสม่ำเสมอจะช่วยให้แฟน ๆ ของคุณได้รับข่าวสารอย่างต่อเนื่อง อย่าลืมโต้ตอบกับแฟน ๆ ของคุณในคอมเม้นท์เพราะยิ่งคุณมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้มากเท่าไหร่ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการมองเห็นโพสต์ของคุณมากขึ้นด้วย อัลกอริธึมของ Instagram จะมองว่าโพสต์ของคุณได้รับความสนใจและมันจะแสดงเนื้อหาของคุณในหน้าฟีดของผู้ติดตามในอันดับต้น ๆ

6. อย่าลืมคำกระตุ้นการตัดสินใจ (Call-to-action)

ใส่คำอธิบายโพสต์รูปภาพหรือวิดีโอของคุณทุกครั้งและอย่าลืมแทรกคำกระตุ้นการตัดสินใจเพื่อเสริมให้เกิดความสนใจอยากมีส่วนร่วม คำเหล่านี้อาจเป็นประโยคสั้น ๆ ที่ส่งแรงจูงใจที่มีพลัง

7. จัดกิจกรรมเชิญชวนให้เข้าร่วมและแจกรางวัล

Instagram เป็นแพลตฟอร์มที่เหมาะกับการเล่นเกมส์ แจกของรางวัล หรือการแข่งขันเพราะคุณสามารถสร้าง Polls, Sticker AR สนุก ๆ, หรือแบ่งปัน Stoties หรือแม้แต่ส่งข้อความตรง Direct message หาผู้ใช้ที่เฉพาะเจาะจงได้ โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ใช้ Instagram มักเป็นคนรุ่นใหม่ที่นิยมความสนุกสนานและบันเทิงมากกว่าการอ่านเนื้อหาหนัก ๆ การจัดกิจกรรมสนุกสนานบันเทิงเหล่านี้นอกจากจะชวนเชิญให้พวกเขามีส่วนร่วมมากขึ้นแล้วยังสร้างความสัมพันธ์ที่ดีและยั่งยืนกับการติดตามแบรนด์ด้วย

ก่อนปิดหน้านี้

Instagram กำลังทดสอบซ่อนจำนวนถูกใจเพื่อลดความรู้สึกของการแข่งขันในแพลตฟอร์ม การเปลี่ยนแปลงนี้จะทำให้ผู้ใช้ไม่เปรียบเทียบจำนวนไลค์ของตัวเองกับเพื่อนหรือ Superstar Creators

Instagram กล่าวว่า “เราต้องการให้ผู้ติดตามของคุณให้ความสำคัญกับสิ่งที่คุณแบ่งปันไม่ใช่โพสต์ของคุณถูกใจเท่าไหร่ ในระหว่างการทดสอบนี้มีเพียงคนที่แชร์โพสต์เท่านั้นที่จะเห็นจำนวนไลค์ทั้งหมดที่ได้รับ”

นั่นหมายความว่าหากมีการเปิดใช้จริงการซ่อนจำนวนถูกใจนี้จะมีผลในทางจิตวิทยาและช่วยคลายความเครียดในการแข่งขันเอาชนะระหว่างผู้ใช้ Instagram ได้ไม่มากก็น้อย แต่สำหรับแบรนด์แล้วคงไม่แฮปปี้กับสิ่งนี้เพราะหมายถึงการแสดงตัวเลขความนิยมแบรนด์เพื่อชิงความเป็นผู้นำในตลาดที่เหนือคู่แข่งขัน แบรนด์จะใช้อะไรเป็นตัววัดค่าความนิยมหาก Instagram เปิดใช้ฟีเจอร์ซ่อนไลค์อย่างเป็นทางการเราคงต้องติดตามกันต่อไปค่ะ

คุณอาจสนใจ:

10 เนื้อหาโดนใจผู้ใช้ Instagram มากที่สุด

7 เคล็ดลับวิธีสร้างแบรนด์ของ Starbucks แบบคนไม่เก่งการตลาด

7 เคล็ดลับ Instagram เชื่อมความสัมพันธ์ผู้ชมกับแบรนด์

5 แนวโน้มการตลาดโซเชียลมีเดียในปี 2019

7 เทคนิคเพิ่มยอดขายออนไลน์ด้วย IGTV

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.