5 แนวทางทำงานกับคนเป็นพิษอย่างไรไม่ให้เครียด

สังคมในที่ทำงานไม่ได้สวยหรูผู้คนดูดีมีจิตเมตตาเอื้อเฟื้อช่วยเหลือกันและกันไปซะทุกแห่ง ในหลายที่ทำงานหรือเกือบจะทุกที่ทำงานเลยก็ว่าได้ มันต้องมีซักคนสองคนซิน่าที่มักสะใจหากทำให้เพื่อนร่วมงานไม่เป็นสุข

เพื่อนร่วมงานที่เป็นพิษ (Toxic colleagues) มักไม่รู้ถึงผลกระทบด้านลบที่พวกเขามีต่อคนรอบข้างและดูเหมือนพวกเขาจะชอบใจที่สร้างความโกลาหลและทำให้คนอื่นไม่เป็นสุขซะด้วย พวกเขาใช้เวลาสร้างความซับซ้อนที่ไม่จำเป็น ความขัดแย้งและความเครียดต่อเพื่อนร่วมงานจนทำเอาบางคนถึงกลับอยากจะลาออกเพื่อหนีคนแบบนี้ไปให้รู้แล้วรู้รอด

การแก้ไขหรือเปลี่ยนพฤติกรรมของคนเหล่านี้คงต้องใช้เวลานานมาก ๆ หรืออาจไม่สามารถทำได้เลย วิธีที่คุณจะทำงานร่วมกับคนที่เป็นพิษได้อย่างราบรื่น คุณคงต้องเรียนรู้วิธีจัดการกับคนประเภทนี้โดยไม่กระทบกับงานและสถานที่ทำงานของคุณ

5 แนวทางทำงานกับคนเป็นพิษต่อสภาพจิตของคุณ

เป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยงหรือไม่ร่วมงานกับคนที่เป็นพิษ คนเหล่านี้มักแฝงอยู่ในแทบทุกองค์กร พวกเขามักต้องการเรียกร้องความสนใจและทำตัวเหนือผู้อื่น ขี้อิจฉา ไม่ต้องการให้ใครได้ดี อารมณ์แปรปรวน มีอีโก้หรือความเชื่อมั่นตัวเองสูงและมองผู้อื่นด้อยกว่าตน คุณควรเตรียมใจและพลังบวกเพื่อรับมือหากต้องทำงานร่วมกับคนที่เป็นพิษ

5 แนวทางนี้น่าจะช่วยผ่อนคลายให้คุณมีสุขภาพจิตและพร้อมรับมือกับเพื่อนร่วมงานที่เป็นพิษได้บ้าง

1. ควบคุมอารมณ์และพลังบวกของคุณ

คุณไม่สามารถควบคุมการกระทำของคนที่เป็นพิษแต่คุณสามารถควบคุมอารมณ์และพลังของคุณให้มีความหนักแน่นและอย่าใส่ใจกับการกระทำหรือคำพูดที่เป็นพิษต่อสภาพจิตของคุณ จริงอยู่มันยากที่จะไม่คิดหรือพูดตอบโต้กลับ แต่การที่คุณไม่หมกมุ่นอยู่กับสิ่งที่คนอื่นทำหรือสิ่งที่เขาหรือเธออาจทำต่อไปจะช่วยให้อารมณ์ของคุณไม่เสียและไม่มีปฏิกิริยาโต้ตอบ การควบคุมอารมณ์และพลังบวกของคุณจะเป็นกำแพงกั้นพิษต่อสภาพจิตของคุณได้เป็นอย่างดี

2. ผ่อนคลายด้วยการเปลี่ยนบรรยากาศ

หากคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงคนที่เป็นพิษในที่ทำงานได้เพราะโต๊ะทำงานดันติดกันหรืออยู่ในรัศมีที่ต้องเห็นกันตลอดวันละก็ หาเวลาผ่อนคลายความเครียดที่ต้องเผชิญหน้าคนที่เป็นพิษด้วยการเดินเล่นช่วงพักเที่ยง หรือไปทานอาหารกลางวันข้างนอก หากที่ทำงานมีสวนสาธารณะคุณอาจออกไปเดินเล่นในช่วงเบรคสั้น ๆ สูดอากาศบริสุทธิ์เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันสภาพจิตของคุณ

3. ยืนหยัดเพื่อตนเองและเพื่อนร่วมงานที่รู้สึกเช่นเดียวกับคุณ

หากคนที่เป็นพิษสร้างความเครียดให้กับคุณและเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ ด้วยและหลายคนมีความรู้สึกคล้ายกันว่าได้รับความเครียดจากการกระทำของคน ๆ นั้นและทำให้บรรยากาศการทำงานไม่มีความสุข คุณและเพื่อนร่วมงานที่รู้สึกเช่นเดียวกันอาจรวมตัวกันเพื่อขอคำปรึกษากับฝ่ายทรัพยากรบุคคลหรือคนที่มีอำนาจเพื่อขอคำแนะนำ

4. อย่าปล่อยให้เป็นเรื่องส่วนตัว

เพื่อนร่วมงานที่เป็นพิษมักจะทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยใจและท้อแท้ไม่อยากไปทำงาน ไม่อยากเจอหน้า กังวลที่จะต้องทำงานร่วมกัน วิธีที่ดีที่สุดคือ อย่าเอาใจใส่หรือผูกมัดตัวคุณกับใครบางคนในด้านลบ หากหลีกเลี่ยงการทำงานร่วมกันไม่ได้ให้คิดว่านี่คือธุรกิจไม่ใช่เรื่องส่วนตัว คุณทำงานเพื่อผลประโยชน์ของส่วนรวมและบริษัท คุณไม่ได้ทำเพื่อคน ๆ นั้น หากมีสิ่งใดที่คุณเห็นว่าไม่ถูกต้องและไม่เป็นผลดีต่อบริษัทหรือส่วนรวมหาโอกาสพูดคุยกับหัวหน้าของคุณเพื่อหาทางออกและทำงานได้อย่างราบรื่น

5. อย่าเก็บปัญหากลับบ้าน

คุณควรแยกที่ทำงานกับบ้านอย่างเด็ดขาด อะไรที่ไม่ทำให้คุณมีความสุขในที่ทำงานให้ปล่อยมันทิ้งไว้ที่นั่น สนุกและมีความสุขอย่างเต็มที่เมื่อกลับบ้าน ให้คิดเสมอว่าคนที่รักคุณและสิ่งดี ๆ น่าตื่นเต้นรอคุณอยู่ กลับบ้านด้วยความสุขสดชื่นและพักผ่อนหย่อนใจตามความชอบของคุณ นอนหลับให้เพียงพอ ทานอาหารโปรด ฟังเพลง ดูหนัง ดูละคร พรุ่งนี้ค่อยกลับไปลุยกันใหม่

672x560 version 3

ก่อนปิดหน้านี้

ชีวิตไม่ยุติธรรมเสมอไป มันเศร้า แต่จริง คุณอาจต้องทำงานร่วมกับคนที่มีพิษตลอดอาชีพการงานของคุณ คุณไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับคุณที่จะตัดสินใจว่าจะจัดการกับพวกเขาอย่างไรและก้าวผ่านมันได้อย่างไร

แม้ว่าคุณจะไม่สามารถย้ายไปยังตำแหน่งใหม่หรือบริษัทใหม่ได้ แต่คุณสามารถย้ายคนที่มีพิษได้ ทิ้งไว้ข้างหลัง หากพวกเขาไม่ได้ช่วยคุณพวกเขาไม่สมควรได้รับความสนใจจากคุณและแน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องที่จะต้องเก็บมาคิดซ้ำแล้วซ้ำอีก อย่าให้ค่ากับคนที่เป็นพิษต่อสภาพจิตของคุณ

การมองโลกในแง่ดีจะมีผลกับจิตใจและสุขภาพของคุณ งานวิจัยของดาร์ทเมาท์และมหาวิทยาลัยมิชิแกนได้ศึกษาและติดตามคนอายุระหว่าง 25 ถึง 65 ปีเพื่อดูว่าระดับการมองโลกในแง่ร้ายหรือการมองโลกในแง่ดีมีอิทธิพลหรือสัมพันธ์กับสุขภาพโดยรวมอย่างไร นักวิจัยพบว่าสุขภาพของนักมองโลกในแง่ร้ายแย่ลงอย่างรวดเร็วเมื่ออายุมากขึ้น

หากคุณไม่อยากแก่เร็วก็จงมองโลกในแง่ดี ทำงานอย่างมีความสุขในทุก ๆ วันนะคะ

คุณอาจสนใจ:

3 เหตุผลอนาคตของที่ทำงานคือระบบสั่งการด้วยเสียง #VoiceAssistant

LinkedIn เปิดสอนการทักษะที่บริษัทต้องการมากที่สุดในปี 2019 ฟรี

10 อาชีพทำงานระยะไกลรายได้ดี #remotework

5 แนวโน้มตลาดแรงงานในปี 2019 #FutureOfWork

Facebook เปิดสอนครอส Digital Marketing ฟรี! ที่คุณสามารถเรียนได้ทุกที่ทุกเวลา

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.