ตุ๊กตาอวตารวูดูคือตัวสอดแนมพฤติกรรมในมือถือของคุณเพื่อโฆษณาเป้าหมาย

ผู้ใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนรายหนึ่งกล่าวว่า เขากับเพื่อนร่วมงานได้สั่งขนม Tillamook เชดดาร์ชีสรสเข้มข้นถุงใหญ่เพื่อทานเล่น จากนั้นก็สนทนากันเกี่ยวกับชีสที่ชื่นชอบและแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับขนมเชดดาร์ชีสที่สั่งมาว่ารสชาติเข้มข้นอย่างที่ชอบหรือไม่ พอกลับไปที่โต๊ะทำงานและคลิกที่บทความก็เห็นโฆษณาเป้าหมายสำหรับเชดดาร์ชีสจากร้านค้าปลีกในพี้นที่ของเขา ทำให้เชื่อว่าโทรศัพท์กำลังถูกดักฟังข้อมูลการสนทนาตลอดทั้งวันเพื่อบริการโฆษณา และยังมีผู้คนมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่รายงานเกี่ยวกับโฆษณาเป้าหมายในลักษณะเดียวกัน

หลายคนเชื่อว่าไมค์ในโทรศัพท์มือถือกำลังสอดแนมการสนทนาของพวกเขา แต่ข่าวนี้อาจทำให้คุณขนลุกเพราะเมื่อ Tristan Harris อดีตผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบของ Google ได้เปิดเผยสิ่งที่บริษัทยักษ์ใหญ่ในโลกอินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดียอย่าง Google และ Facebook กำลังทำดูเหมือนน่าวิตกสำหรับความเป็นส่วนตัวของคุณทีเดียว

Tristan Harris กล่าวว่าโฆษณาที่มีการกำหนดเป้าหมายแบบไฮเปอร์สำหรับผลิตภัณฑ์ที่คุณเพิ่งพูดถึงไม่ได้แสดงขึ้นมาเพราะไมค์โทรศัพท์ของคุณกำลังสอดแนมคุณ แต่เป็นเพราะในเซิร์ฟเวอร์ Google และเซิร์ฟเวอร์ Facebook นั้นมีตุ๊กตาอวตารวูดูเล็ก ๆ ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นที่เหมือนคุณ

แฮรืริสได้กล่าวเพิ่มว่า เขาไม่จำเป็นต้องฟังบทสนทนาของคุณเพราะเขาได้สะสมจำนวนคลิกและรายการถูกใจที่คุณเคยทำและทำให้ตุ๊กตาวูดูนี้ทำหน้าที่เหมือนคุณมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยการจำลองสิ่งที่ตุ๊กตาวูดูกำลังสนทนากันอยู่เพียงเท่านั้นก็สามารถรู้ถึงบทสนทนาของคุณแล้วโดยไม่ต้องฟังไมโครโฟน ใช่แล้วล่ะ ตุ๊กตาวูดูประกอบด้วยลิงก์ที่คุณคลิก สถานที่ถูกใจ ข้อมูลประชากรและคลิปหนีบผมดิจิทัลอื่น ๆ ที่กำลังพูดพล่ามอยู่ในเซิร์ฟเวอร์ที่ไหนสักแห่งและมันเลืยนแบบการสนทนาของคุณอย่างเหมือนจริง

แฮร์ริสเห็นว่าบริษัทเทคยักษ์ใหญ่กำลังขโมยเวลาของผู้ใช้งานทำให้ผู้ใช้หมกมุ่นกับโทรศัพท์เขาจึงก่อตั้งศูนย์เทคโนโลยีอย่างมีมนุษยธรรมและเริ่มเคลื่อนไหวโครงการ “Time Well Spent” ที่รับผิดชอบด้าน “จริยธรรม” ที่มีอิทธิพลต่อความคิดของผู้ใช้เพื่อเรียกคืนเวลาและความสนใจจากอุปกรณ์ดิจิทัล

แฮร์ริสยังกล่าวถึงอัลกอริทึมของ YouTube ที่ฟังก์ชั่นการแนะนำวิดิโอจะแสดงวิดีโอที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่คุณเพิ่งดูจบไปจำนวนหลายร้อยล้านเนื้อหาด้วยการจำลองตาม “ตุ๊กตาวูดู” เวอร์ชั่นของคุณเพื่อให้คุณใช้บริการแพลตฟอร์มต่อไปเรื่อย ๆ

เช่นเดียวกันกับ Facebook ที่แนะนำกลุ่มเพื่อให้คุณเข้าร่วมโดยการจำลองสถานการณ์ของตุ๊กตาวูดูที่เข้าร่วมกลุ่ม แฮร์ริสยกตัวอย่างว่า คุณแม่มือใหม่เข้าร่วมกลุ่มใน Facebook เพื่อพบกับคุณแม่คนอื่น ๆ และคำแนะนำทางการค้า จากนั้น Facebook ก็แนะนำกลุ่มอื่น ๆ ที่คล้ายกันเพื่อให้เธอเข้าร่วมโดยใช้กลุ่มที่น่าดึงดูดที่สุดสำหรับตุ๊กตาวูดูที่เข้าร่วมกลุ่มของแม่เป็นเกณฑ์ กลุ่มแม่ไหนที่ตุ๊กตาวูดูอื่น ๆ ชอบเข้าร่วม ที่ทำให้พวกเขามีส่วนร่วมมาก อัลกอริทึมจะเลือกแนะนำกลุ่มนั้น

Google และ Facebook ใช้พฤติกรรมออนไลน์ของคุณเพื่อสร้างบุคลิกและความสนใจของคุณขึ้นมาใหม่เพื่อผลทางโฆษณา หลายคนสงสัยว่าบริษัทเหล่านี้รู้ได้อย่างไรว่าคุณกำลังสนใจอะไรและมองหาสินค้าอะไร การเปิดเผยของแฮร์ริสทำให้เราเข้าใจมากขึ้นว่าทำไมเราจึงเห็นโฆษณาสินค้าที่เราพูดถึงหรือเพียงแค่แวะไปดูที่ร้านค้าบนฟีดข่าวของเรา

ก่อนปิดหน้านี้

ข้อมูลใหญ่ หรือ Big Data กำลังถูกนำมาใช้ในการคาดการณ์พฤติกรรมของเราเพื่อธุรกิจ eCommerce และการโฆษณา หากคุณกังวลในความเป็นส่วนตัวคุณสามารถลบร่องรอยการทำกิจกรรมออนไลน์ของคุณเพื่อป้องกันการโจมตีไซเบอร์หรือการแฮกข้อมูลส่วนตัวแต่นั่นก็ไม่ได้รับรองว่า “ตุ๊กตาวูดู” เวอร์ชั่นของคุณจะถูกทำลายจากเซิร์ฟเวอร์ของบริษัทเทคโนโลยีเหล่านี้นะ

vyper

คุณอาจสนใจ:

Facebook ใช้เทคโนโลยีติดตามคุณแม้ขณะนอนหลับเพื่อการโฆษณา

7 แนวโน้มภัยคุกคามไซเบอร์ในปี 2019 #CybersecurityTrends2019

15 วิธีป้องกันภัยคุกคามไซเบอร์ #Cybersecurity

7 วิธีป้องกันอุปกรณ์ของคุณจากภัยคุกคาม #Cryptojacking

10 แนวโน้มเทคโนโลยีที่น่าจับตามองในปี 2019

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.