เมื่อ Google BrainChip ฝังในสมองของมนุษย์อะไรจะเกิดขึ้น

มันจะเป็นอย่างไรนะ ถ้าวันหนึ่งมนุษย์จะไม่ต้องนั่ง Search หาข้อมูลอะไรต่อมิอะไรร้อยแปดใน Google อีกต่อไป แต่เพียงแค่คิดคำตอบก็จะปรากฎขึ้นในหัวของคุณโดยไม่ต้องเข้า Google ค้นหาด้วยเสียงหรือพิมพ์คำค้นหา

รายงานข่าวล่าสุดระบุว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) และผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Fountech.ai, Nikolas Kairinos กล่าวในการสัมภาษณ์ Daily Star ว่า “ภายใน 20 ปีเราจะสามารถปลูกถ่ายสมองและดาวน์โหลดได้โดยตรงจากคอมพิวเตอร์ หมายความว่าคุณไม่จำเป็นต้อง Google เพื่อค้นหาคำตอบเพราะมันได้ถูกปลูกถ่ายความรู้ทั้งหมดในคอมพิวเตอร์ไว้ในสมองของคุณด้วยความสามารถของ AI”

นายนิโคลาสยังกล่าวว่า “การสอนแบบท่องจำในโรงเรียนจะหายไปอย่างสมบูรณ์ Google จะอยู่ในหัวของคุณและมันไม่ไกลเกินเอื้อม มันจะเหมือนกับการมีผู้ช่วยที่ฉลาดจริง ๆ ที่เกือบจะคิดเหมือนคุณ” ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการทราบว่าคำนี้พูดอย่างไรในภาษาฝรั่งเศสเพียงแค่คิดคุณก็จะได้ยินข้อมูลจาก AI และสามารถตอบได้ทันที

การพัฒนาชิปอัจฉริยะของบริษัทอื่น ๆ

ไม่เพียง Google เท่านั้นที่กำลังพัฒนา BrainChip แต่ยังมีบริษัทเทคโนโลยีและ Startups รายอื่น ๆ ที่สนใจพัฒนาชิปอัจฉริยะเพื่อการฝังในสมองมนุษย์ด้วย

รายงานจาก CBS ระบุว่า Facebook ก็กำลังพัฒนาเกี่ยวกับการสร้างส่วนต่อประสานสมองกับคอมพิวเตอร์เช่นกัน และซีอีโอของ SpaceX และ Tesla, Elon Musk กำลังสนับสนุนส่วนต่อประสานสมองกับคอมพิวเตอร์ที่เรียกว่า Neuralink

“ทุกคนใช้เวลามากในขณะนี้พยายามหาวิธีที่จะนำสิ่งต่าง ๆ เข้าสู่สมองโดยไม่ต้องเจาะรูในกะโหลกศีรษะของคุณ” Dr. Moran Cerf นักประสาทวิทยา (Neuroscientist and business professor) จาก Northwestern University กล่าว

Dr. Moran Cerf อธิบายเพิ่มเติมว่า “ค่าเฉลี่ยไอคิวของลิงอัจฉริยะประมาณ 70 ไอคิวของมนุษย์โดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 100 และโดยทั่วไปแล้วไอคิวอัจฉริยะนั้นเริ่มต้นที่ประมาณ 140 คนที่มีชิปอัจฉริยะในสมองของพวกเขาอาจมีไอคิวประมาณ 200 แม้แต่ต้องการที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับคนทั่วไป? ประมาณ 40,000 คนในสหรัฐอเมริกามีชิปอัจฉริยะในหัวของพวกเขา แต่การปลูกถ่ายสมองเหล่านั้นได้รับการอนุมัติสำหรับการใช้งานทางการแพทย์เท่านั้นในตอนนี้”

แนวคิดและการพัฒนา Neuralink ของ Elon Musk

วิธีการปลูกถ่ายสมองของ Google ดูเหมือนจะคล้ายกับ Neuralink ของ Elon Musk ที่เขาได้กล่าวไว้ว่า วันหนึ่งสมองมนุษย์จะสามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์

Musk ได้เริ่มก่อตั้งเทคโนโลยีประสาท Neuralink ขึ้นในปี 2016 และเมื่อไม่นานมานี้เขาได้ประกาศว่าการอัปเดทกำลังจะตามมาในไม่ช้า เขากล่าวว่าโครงการของเขามีเป้าหมายพัฒนาอินเตอร์เฟซเยื่อหุ้มสมองโดยตรงที่ช่วยให้มนุษย์สามารถเข้าถึงความรู้ความเข้าใจในระดับที่สูงขึ้นและสามารถแข่งขันกับปัญญาประดิษฐ์ได้ดีขึ้น

อย่างไรก็ดี Musk เคยออกมาเตือนชาวโลกว่า AI ขั้นสูงอาจจะมีความอัจฉริยะเกินกว่ามนุษย์จะควบคุมมันได้และมันจะเป็น AI ที่เป็นอันตราย ในขณะที่ AI ที่ถูกพัฒนาไปในทางบวกก็จะเป็นประโยชน์ต่อมนุษยชาติ Musk เตือนซ้ำแล้วซ้ำอีกเกี่ยวกับความเป็นจริงในอนาคตอันใกล้ซึ่งหุ่นยนต์ AI สามารถปกครองเรา เขาอ้างว่าการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของปัญญาประดิษฐ์ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อมนุษย์หากอินเทอร์เฟซดังกล่าวไม่ถูกพัฒนา ดังนั้น Neuralink จึงมีความสำคัญหากมนุษย์จะต้องแข่งขันกับเทคโนโลยี AI ในอนาคต

ก่อนปิดหน้านี้

Google ได้ทวิตการเปิดตัว Google BrainChip ใหม่ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่จะช่วยให้มนุษยชาติเร่งการควบรวมกับหุ่นยนต์ โดย Executive Chairman, Eric Schmidt ทวิตว่า “ไม่จำเป็นต้องสตาร์ทรถยนต์จากระยะไกล, ส่งอีเมลไปหาคู่ค้าทางธุรกิจ หรือสั่งพิซซ่าอีกต่อไป Google BrainChip จะทำเพื่อคุณ”

Google BrainChip วางตลาดในเดือนพฤษภาคมที่ราคา 10,000 ดอลลาร์ต่อการปลูกฝัง แต่ราคาจะลดลงอย่างรวดเร็วตามความต้องการที่เพิ่มขึ้น

ไม่ว่าคุณจะพร้อมหรือไม่ เทคโนโลยีฝังชิปหรือปลูกถ่ายสมองกำลังเกิดขึ้นและเป็นจริงแล้ว มันคงยากที่จะหลีกเลี่ยงสังคมดิจิทัลและเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่กำลังเข้ามาเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวันของเรา สิ่งที่เราควรทำคือ การเตรียมพร้อมและปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยและเทคโนโลยีใหม่ ๆ เหล่านี้

คุณอาจสนใจ

Google ต้องการให้คุณค้นหาข้อมูล Blockchain ง่ายขึ้น

The Future of Tourism: จากทัวร์อวกาศสู่การย้ายถิ่นฐาน…คุณพร้อมหรือยัง?

Facebook ใช้เทคโนโลยีติดตามคุณแม้ขณะนอนหลับเพื่อการโฆษณา

10 แนวโน้มเทคโนโลยีที่น่าจับตามองในปี 2019

The Future of Tourism: ทัวร์อวกาศนวัตกรรมใหม่แห่งการท่องเที่ยว

10 วิธีจัดการตารางเวลาของ Elon Musk ที่ช่วยคุณเพิ่มประสิทธิผลของงาน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.