5 เทคนิคสร้างรายได้ด้วย Facebook Watch

คุณเคยเข้าไปดูวิดีโอเรื่องราวต่าง ๆ ใน Watch กันบ้างไหม?

มีหลายเหตุผลที่คุณควรใช้ Watch เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับกลุ่มเป้าหมายและสร้างรายได้เพิ่มเติม

เพราะอะไรน่ะหรือ?

Watch นอกจากจะเป็นแหล่งรวมวิดีโอเรื่องราวสนุกสนานบันเทิงแล้วยังเป็นที่สำหรับกลุ่มคนที่มีความชอบที่คล้าย ๆ กันอีกด้วย หลายธุรกิจได้เข้าร่วม Watch เพื่อแสดงวิดีโอเนื้อหารวมทั้ง Live สด

วิธีการเข้าร่วม Watch ไม่ยากเพียงคุณสร้างเนื้อหาวิดีโอที่มีความยาวตามกำหนดแล้วเผยแพร่ในเพจของคุณ ผู้ติดตามและแฟนเพจของคุณจะได้รับการแจ้งเตือนเมื่อมีการแบ่งปันวิดีโอหรือโพสต์เนื้อหาวิดีโอโดยอัตโนมัติ

ทำไมคุณจึงควรใช้ Watch?

Watch ช่วยสร้างรายได้จริงหรือไม่?

จะสร้างรายได้จาก Watch อย่างไร?

คำตอบทั้งหมดอยู่ด้านล่างนี้แล้วค่ะ

เหตุผลที่คุณควรใช้ Watch

ตอนนี้ Watch เป็นมากกว่าแค่ช่องทางชมวิดีโอเรื่องราวสนุกสนานบันเทิง Watch เปิดตัวทั่วโลกยังไม่ถึงหนึ่งปีเต็มแต่ในขณะนี้มีผู้เข้าชมรายวันมากถึง 140 ล้านคนที่ใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งนาทีใน Watch โดยเฉลี่ยแล้วผู้เข้าชมรายวันใช้เวลามากกว่า 26 นาทีในการดูทุกวัน และมากกว่า 720 ล้านคนต่อเดือนที่เข้าชมอย่างน้อยหนึ่งนาที

Image: Facebook

แต่ไม่เพียงเท่านั้น Facebook ได้ปรับปรุง Watch ให้มีความน่าสนใจและเป็นแหล่งเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน ครอบครัว หรือคนที่มีความหมายสำหรับคุณ Facebook ต้องการให้ Watch เป็นมากกว่าแค่สถานที่ในการค้นหาวิดีโอและแสดงความชื่นชอบของคุณ ด้วยการเชื่อมต่อกับผู้คนที่ได้รับประสบการณ์เนื้อหาในรูปแบบใหม่ทั้งหมด Facebook มุ่งเน้นที่การทำให้ Watch เป็นสังคมมากยิ่งขึ้น

Facebook ได้เปิดตัวการค้นหากลุ่มโดยอิงจากวิดีโอที่คุณกำลังดูอยู่ เพื่อให้คุณสามารถเข้าร่วมกลุ่มและพูดคุยกับแฟนคนอื่น ๆ หรือผู้สร้างวิดีโอ นอกจากนี้ยังกำลังทดสอบคุณลักษณะใหม่ เช่น วิธีการค้นหาวิดีโอที่ได้รับความนิยมจากเพื่อน ๆ และการรับชมร่วมกันใน Watch Party, Premieres, และ Live video

Facebook กล่าวว่าเรารู้ว่าคนชอบดูวิดีโอร่วมกับเพื่อน ๆ : เราพบว่าผู้คนค่อนค้างจะแสดงความคิดเห็นต่อวิดีโอใน Watch Party มากกว่าเมื่อดูตามลำพังถึง 8เท่า

รายได้ที่น่าสนใจ

ผู้คนเข้าชมวิดีโอใน Watch เพราะมีเรื่องราววิดีโอให้เลือกมากมายและ Facebook เห็นโอกาสในการสนับสนุนการโฆษณาซึ่งจะช่วยให้ผู้เผยแพร่และผู้สร้างทุกคนสามารถเข้าถึงผู้ชมของพวกเขาและสร้างรายได้จากวิดีโอพร้อมกับการเติบโตบนแพลตฟอร์ม

ตัวแบ่งโฆษณาได้เปิดให้บริการในกว่า 40 ประเทศและยังคงขยายไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกมากขึ้นโดยจะเพิ่มการสนับสนุนภาษาอื่นที่นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ ได้แก่ กันนาดา มาราธี ปัญจาบ สวีเดนและเตลูกู

รายงานจาก Facebook พบว่า การใช้ตัวแบ่งโฆษณาของเพจธุรกิจมีจำนวนเพิ่มขึ้นมากกว่า 3 เท่าในปีที่ผ่านมา โดยมีรายได้แบ่งเป็น เพจที่สร้างรายได้มากกว่า 1,000 ดอลล่าร์สหรัฐต่อเดือนเพิ่มขึ้นมากกว่า 8 เท่า ในขณะที่เพจที่มีรายได้มากกว่า 10,000 ดอลล่าร์สหรัฐต่อเดือนเพิ่มขึ้นมากกว่า 3 เท่า

Image: Facebook

5 เทคนิคสร้างรายได้ด้วย Facebook Watch

ตอนนี้คุณพร้อมสร้างรายได้จาก Facebook Watch แล้วหรือยัง?

5 เทคนิคง่าย ๆ นี้จะช่วยให้คุณเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมวิดีโอและทำให้พวกเขาอยากมีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นไปจนถึงแบ่งปันประสบการณ์แก่เพื่อน ๆ ของพวกเขา

1. แจ้งกำหนดการชมล่วงหน้า

การแจ้งกำหนดการล่วงหน้าเพื่อเชิญชวนให้แฟน ๆ ของคุณหรือผู้สนใจได้ทราบจะช่วยให้พวกเขาสามารถจัดการเวลาเพื่อเข้าร่วมชมวิดีโอพร้อมกับแฟนคนอื่น ๆ และพวกเขาอาจเชิญชวนเพื่อน ๆ ที่ไม่ใช่แฟนเพจเข้าร่วมชมหากเนื้อหาเป็นเรื่องที่ตรงกับความสนใจ

Watch Party จะช่วยเตือนการเข้าชมสำหรับแฟนเพจและยังเปิดให้แฟนเพจของคุณสามารถเชิญเพื่อน ๆ ของพวกเขาเข้าชมได้

2. เชิญเข้าร่วมชมวิดีโอ

คุณสามารถเชิญชวนแฟน ๆ ในกลุ่มเช้าชมวิดีโอไปพร้อม ๆ กัน โดยไปที่ช่องความคิดเห็น คุณจะเห็นข้อความจาก Facebook ให้เชิญเพื่อนของคุณร่วมชมวิดีโอ คลิกที่ Get started จะนำไปยังหน้าต่างตัวเลือกว่าจะชวนใคร แบ่งปันในกลุ่ม หรือแบ่งปันในไทม์ไลน์ของคุณ หรือหน้าเพจที่คุณเป็นแอดมิน หากคุณมีเนื้อหาหลายวิดีโอก็สามารถเพิ่มวิดีโอเหล่านั้นได้เพื่อให้การชมต่อเนื่องเพียงคลิก Add Videos

Image: Facebook

3. ปักหมุดความคิดเห็น

แอดมินเพจสามารถปักหมุดข้อความในความคิดเห็นเพื่อเชิญชวนให้แฟนเพจแบ่งปันหรือแสดงความคิดเห็นหรือข้อความอื่น ๆ ที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ชมอยากมีส่วนร่วม

อย่าลืมใส่ข้อความที่สร้างแรงบันดาลใจเพื่อกระตุ้นการกระทำ หรือ Call to action ด้วยล่ะ

4. สร้าง Polls

คุณอาจให้ผู้ชมของคุณโหวตสิ่งที่พวกเขาคิดเพื่อนำมาปรับปรุงเนื้อหาครั้งต่อไป หรืออาจใช้เป็นเกมส์เพื่อเพิ่มความสนุกสนานกับผู้ชมก็ได้ สร้างเนื้อหาวิดีโอที่มีสติกเกอร์ Polls ด้วย Stories และแบ่งปันใน Watch กับแฟน ๆ ของคุณ เชิญชวนแฟน ๆ แสดงความคิดเห็น ตอบคำถาม และชวนเพื่อน ๆ ของพวกเขาเข้าร่วม

5. ตรวจสอบคุณภาพเนื้อหา

หลังจากเนื้อหาวิดีโอเสร็จสิ้นคุณควรตรวจสอบจำนวนผู้เข้าชม การมีส่วนร่วม ความคิดเห็น การแบ่งปัน และระยะเวลาของวิดีโอว่ามีสิ่งใดต้องปรับปรุงในการสร้างเนื้อหาวิดีโอต่อไป หรือมีสิ่งใดที่ดีอยู่แล้วและจะเพิ่มลูกเล่นใหม่ ๆ อะไรบ้างที่ผู้ชมของคุณชื่นชอบ Facebook พบว่าวิดีโอที่ยาวกว่าปกติจะสร้างรายได้มากกว่า ดังนั้นหากสามารถสร้างวิดีโอที่มีความยาวมากกว่าปกติโอกาสในการสร้างรายได้จากการแบ่งโฆษณาก็จะมีมากขึ้นด้วย

ก่อนปิดหน้านี้

ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การสร้างเนื้อหาอยู่เสมอเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการมีส่วนร่วมของผู้ชม หากคุณต้องการอัพโหลดวิดีโอแบบเต็มตอน Facebook มีข้อกำหนดไว้ดังนี้

  • รองรับไฟล์วิดีโอเกือบทุกประเภท แต่แนะนำให้ใช้รูปแบบ MP4
  • ความละเอียดควรเป็น 1080p หรือน้อยกว่า
  • รองรับไฟล์ที่มีขนาดไม่เกิน 10 GB อาจมีเวลาอัปโหลดที่เกี่ยวข้องกับไฟล์ขนาดใหญ่กว่าเมื่อการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตช้าลง
  • วิดีโอต้องมีความยาวน้อยกว่า 240 นาที หากวิดีโอของคุณยาวขึ้นขนาดไฟล์ก็จะใหญ่ขึ้น สิ่งนี้อาจส่งผลต่อคุณภาพของวิดีโอและเวลาที่ใช้ในการอัปโหลด
  • แนะนำให้ใช้การบีบอัดสัญญาณเสียงสเตอริโอ AAC ที่มีขนาด 128kbps ขึ้นไป

รายได้ของคุณจะเพิ่มมากขึ้นด้วยการสร้างเนื้อหาวิดีโอที่น่าตื่นตาตื่นใจที่จุดประกายการสนทนาและสร้างแรงบันดาลใจ วิดีโอที่เป็นประโยชน์และให้ความเพลิดเพลินจะทำให้ผู้ชมอยากแบ่งปัน อยากมีส่วนร่วม อยากเชิญชวนเพื่อน ๆ มาร่วมชม แบ่งปันไปยังกลุ่มของคุณเพื่อเชิญชวนพวกเขาให้เข้าชมพร้อม ๆ กัน ยังมีอีกหลายเทคนิคในการสร้างวิดีโอที่เราเคยแนะนำไว้ในบทความก่อน คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

คุณอาจสนใจ:

5 เทคนิค Stories ช่วยเสริมความสัมพันธ์สมาชิก Facebook Group

7 เคล็ดลับเพิ่มการมีส่วนร่วมด้วย Facebook Watch Party

คู่มือยิงโฆษณาวิดีโอบนเฟสบุ๊ค – Facebook Video Ads Guide

วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายอย่างไรที่ช่วยให้การยิงโฆษณาใน Facebook ได้ผลดี

6 เคล็ดลับสำคัญในการสร้าง Video Marketing อย่างมืออาชีพ

4 ข้อแนะนำสร้างรายได้จากวิดีโอบน Facebook ในปี 2019 โดย Facebook

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.