Facebook Cryptocurrency: มารู้จัก Libra สกุลเงินดิจิทัลขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี Blockchain กันหน่อย

วันนี้ Mark Zuckerberg ได้ประกาศแผนการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของ Facebook ที่ก่อนหน้านี้มีการพูดถึงในชื่อที่แตกต่างกันไปอย่าง FaceCoin, StableCoin, GlobalCoin แต่ในที่สุดนายมาร์คก็ได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า Facebook กำลังร่วมมือกับ 27 องค์กรทั่วโลกในการก่อตั้ง Libra Association ที่ไม่แสวงหากำไรเพื่อสร้างสกุลเงินดิจิทัลที่เรียกว่า “Libra”

Mark Zuckerberg โพสต์ข้อความใน Facebook ส่วนตัวว่าภารกิจของ Libra คือการสร้างโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินระดับโลกที่ให้อำนาจกับคนหลายพันล้านคนทั่วโลก มันขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี blockchain และแผนจะเปิดตัวในปี 2020

วัตถุประสงค์ของการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของ Facebook ก็เพื่อช่วยให้ผู้คนสามารถทำธุรกรรมการเงินอย่างสะดวกบนมือถือโดยไม่จำเป็นต้องพกเงินสดที่อาจไม่ปลอดภัยหรือมีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมในการโอนเงิน Libra จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงธนาคารแบบดั้งเดิมหรือบริการทางการเงิน

ตอนนี้มีประมาณพันล้านคนที่ไม่มีบัญชีธนาคาร แต่มีโทรศัพท์มือถือ เราหวังว่าจะทำให้ทุกคนส่งและรับเงินได้ง่ายเหมือนที่คุณใช้แอพของเราเพื่อแบ่งปันข้อความและรูปภาพในทันที” นายมาร์คกล่าว

ใครบ้างที่สามารถใช้ Facebook Cryptocurrency – Libra

ผู้ใช้ WhatsApp และ Messenger จะสามารถเชื่อมกระเป๋าเงินดิจิทัล Calibra ที่ให้คุณส่ง ใช้จ่าย และบันทึก Libra ภายในแอพเดียวโดยข้อมูลที่คุณแบ่งปันกับ Calibra จะถูกเก็บแยกจากข้อมูลที่คุณแบ่งปันบน Facebook

ผู้ใช้จะสามารถส่งเงินดิจิทัล Libra ไปยังคนที่มีสมาร์ทโฟนเกือบทุกคนในราคาต่ำไปจนถึงฟรีค่าธรรมเนียม และ Facebook ยังหวังที่จะขยายบริการเพิ่มเติมสำหรับผู้คนและธุรกิจ เช่น ชำระค่าใช้จ่ายด้วยการกดปุ่มซื้อกาแฟ ด้วยการสแกนรหัส หรือแม้แต่ใช้บริการขนส่งมวลชนสาธารณะอย่างรถไฟใต้ดินหรือรถสาธารณะในท้องถิ่นโดยไม่จำเป็นต้องพกเงินสดหรือบัตรโดยสาร

นโยบายความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย

ทุกคนที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจะสามารถใช้บริการได้อย่างปลอดภัยด้วยการเข้ารหัสลับ นายมาร์คกล่าวว่า “นี่เป็นส่วนสำคัญของวิสัยทัศน์ของเราสำหรับแพลตฟอร์มโซเชียลที่เน้นความเป็นส่วนตัว – ซึ่งคุณสามารถโต้ตอบได้ในทุกรูปแบบที่คุณต้องการตั้งแต่การส่งข้อความไปจนถึงการชำระเงินที่ปลอดภัย ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยจะถูกสร้างขึ้นในทุกขั้นตอน ตัวอย่างเช่น Calibra จะมีทีมผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านในการบริหารความเสี่ยงที่มุ่งเน้นการป้องกันไม่ให้ผู้ใช้ Calibra เพื่อวัตถุประสงค์ในการฉ้อโกง เราจะให้การป้องกันการฉ้อโกงดังนั้นหากคุณทำเหรียญ Libra หายเราจะให้เงินคืน

ก่อนปิดหน้านี้

Facebook ได้พัฒนาเทคโนโลยี Blockchain มานานแล้ว การเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล Libra นี้แม้จะเพิ่งเริ่มต้นแต่ก็สร้างความตื่นเต้นให้กับวงการโซเชียลมีเดียอย่างมาก

Facebook ประสบความสำเร็จอย่างมากในการทดลองระบบการเงินแบบ Decentralization ที่ประเทศอินเดียสำหรับผู้ใช้ WhatsApp ที่เน้นความเป็นส่วนตัวด้วยการเข้ารหัสลับ การเปิดบริการ Libra จึงไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับ Facebook

นอกจากนี้ผู้ให้บริการชำระเงินอื่น ๆ อีกหลายรายก็กำลังสร้างบริการของตนเองเพื่อรองรับ Libra ด้วย เช่น Mastercard, PayPal, PayU, Stripe, Visa, Booking, eBay, Farfetch, Lyft, Spotify, Uber และองค์กรที่ไม่แสวงหากำไรที่ให้บริการเกี่ยวกับการเงิน ได้แก่ Kiva, Mercy Corps และ Women’s World Banking ไปจนถึงบริษัทเกี่ยวกับ Crypto เช่น Anchorage, Coinbase, Xapo และ Bison Trails

เมื่อ Libra เปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2020 เราคงได้เห็นความเติบโตบนแพลตฟอร์ม Facebook ที่ช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กและตลาดอีคอมเมิร์ซมีโอกาสขยายตัวมากยิ่งขึ้นด้วยระบบการชำระเงินดิจิทัลที่สะดวก รวดเร็ว ค่าใช้จ่ายต่ำและปลอดภัย แบบนี้แล้วผลที่ตามมาก็คงไม่พ้นรายได้จากการโฆษณาอันมหาศาลที่จะเทกันเข้ามาใน Facebook Ads อย่างแน่นอน

ศึกษาโครงการเพิ่มเติมได้ที่ https://libra.org

7 แนวทางอนาคตของการส่งข้อความคือความเป็นส่วนตัว

Facebook ต้องการช่วยธุรกิจขนาดเล็กสร้างโฆษณาเองแบบง่าย ๆ

Facebook Cryptocurrency: FaceCoin ผู้ใช้ Social Media ได้ประโยชน์อย่างไร

Facebook ใช้เทคโนโลยีติดตามคุณแม้ขณะนอนหลับเพื่อการโฆษณา

5 แนวโน้มการตลาดโซเชียลมีเดียในปี 2019

7 เทรนด์ที่มีแนวโน้มเติบโตบนแพลตฟอร์ม Facebook ในปี 2019

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.