The Future Of Tourism: ร่วมส่งชื่อของคุณไปดาวอังคารกับ NASA

อยากไปดาวอังคารไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะนาซ่าเสนอโอกาสให้ชาวโลกสามารถส่งชื่อไปยังดาวอังคารได้ฟรีจ้า

ชื่อของคุณจะถูกเขียนลงบนชิปซิลิกอน แต่ละชื่อจะใช้เนื้อที่น้อยกว่าเส้นผมมนุษย์หนึ่งในพันโดยเรือ Rover 2020 ของนาซ่าจะพาชื่อเหล่านี้ไปยังเรดแพลนเน็ตโดยมีกำหนดจะเปิดตัวในฤดูร้อนหน้าและสัมผัสดาวอังคารในเดือนกุมภาพันธ์ 2021

Thomas Zurbuchen, ผู้ดูแลระบบคณะกรรมการปฎิบัติการวิทยาศาสตร์ของนาซ่า (NASA’s Science Mission Directorate (SMD)) กล่าวในแถลงการณ์ว่า “เมื่อเราพร้อมที่จะเปิดตัวภารกิจดาวอังคารในประวัติศาสตร์เราต้องการให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการเดินทางสำรวจครั้งนี้ มันเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นสำหรับนาซ่าเมื่อเราเริ่มต้นการเดินทางครั้งนี้เพื่อตอบคำถามที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับดาวเคราะห์ใกล้เคียงของเราและแม้กระทั่งจุดกำเนิดของชีวิต

Leaderboard Banner 1

ภารกิจ Mars 2020

สมาชิกในทีมภารกิจของนาซาที่ Jet Propulsion Laboratory ใน Pasadena, California จะใช้ลำอิเล็กตรอนเพื่อส่งชื่อลงบนไมโครชิปในบรรทัดของข้อความที่มีความกว้างน้อยกว่าเส้นผมมนุษย์ 0.1% โดยเจ้าหน้าที่ของนาซ่ากล่าวว่าสามารถบีบชื่อได้ประมาณ 1 ล้านชื่อบนชิปตัวเดียวและอาจจำเป็นต้องใช้ไมโครชิปมากกว่าหนึ่งตัวเพื่อจัดการกับความต้องการ

องค์การนาซ่าได้จัดทำโครงการที่คล้ายกันสำหรับหน่วยงาน Mars InSight Lander ซึ่งได้ลงสนามไปยัง Red Planet ในเดือนพฤศจิกายน 2018 และมีคนมากกว่า 2 ล้านคนที่ส่งชื่อไปกับโครงการนี้

Mars 2020 จะสัมผัสลงไปในความกว้าง 28 ไมล์ (45 กิโลเมตร) ณ Jezero Crater ซึ่งเป็นที่ตั้งของสามเหลี่ยมปากแม่น้ำในอดีต หุ่นยนต์หกล้อจะค้นหาสัญญาณของสิ่งมีชีวิตที่ตายไปนานแล้วระบุลักษณะทางธรณีวิทยาของพื้นที่ค้นหาน้ำแข็งที่ฝังอยู่และทำผลงานอื่น ๆ ที่หลากหลาย ตัวอย่างเช่น Mars 2020 จะทดสอบอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อสร้างออกซิเจนจากบรรยากาศที่บางเบาซึ่งควบคุมโดยคาร์บอนไดออกไซด์ของดาวเคราะห์แดง เทคโนโลยีนั้นเมื่อขยายขนาดขึ้นสามารถช่วยมนุษยชาติในการสร้างขอบเขตดาวอังคาร

Mars 2020 ยังจะรวบรวมและแคชตัวอย่างเพื่อกลับสู่โลกในอนาคตแม้ว่า NASA ยังไม่ได้พัฒนาภารกิจที่จะนำวัสดุนี้กลับบ้าน

นอกจากนี้องค์การนาซ่ายังได้วางแผนที่จะจัดการแข่งขันตั้งชื่อใหม่ให้กับ Mars 2020 อีกด้วย

ร่วมส่งชื่อของคุณไปดาวอังคารกับนาซ่า

การเข้าร่วมสนุกกับนาซ่าในภารกิจ Mars 2020 ก็ไม่ยากเพียงคุณต้องลงชื่อในแบบฟอร์มสั้น ๆ ก่อนวันที่ 30 กันยายนนี้ หลังจากนั้นคุณจะได้รับ “บัตรโดยสาร” (Boarding Pass) ที่คุณสามารถดาวน์โหลด พิมพ์ หรือฝังลิ้งก์บัตรโดยสารของคุณเก็บไว้เป็นที่ระลึกรวมทั้งกลับไปตรวจสอบคะแนนไมล์สะสม “Frequent Flyer” ของคุณผ่านเว็บไซด์ของนาซ่าหรือร่วมส่งชื่อของคุณในภารกิจดาวอังคารในอนาคต

ก่อนปิดหน้านี้

แน่นอนว่าภารกิจสำรวจดาวอังคารไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้น ที่จริงแล้วนาซ่าได้เริ่มภารกิจนี้ตั้งแต่ปี 1996 โดยองค์การนาซ่าได้ประสบความสำเร็จในการส่งยานสำรวจ 4 ลำไปยังดาวอังคาร และยังมีโครงการที่จะเปิดภารกิจนำตัวอย่างกลับมาเป็นครั้งแรกซึ่งคาดว่าเร็วที่สุดภายในปี 2026 โดยได้ระบุภารกิจนี้ไว้ในคำของบประมาณจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกาในหัวข้อ “Moon to Mars

คราวนี้เมื่อเราไปถึงดวงจันทร์เราจะอยู่ต่อ เราจะใช้สิ่งที่เราเรียนรู้เมื่อเราก้าวไปข้างหน้าไปยังดวงจันทร์เพื่อก้าวกระโดดครั้งใหญ่ต่อไป – ส่งนักบินอวกาศไปยังดาวอังคาร” Bridenstine กล่าวในแถลงการณ์

แต่หากคุณสนใจทัวร์อวกาศกับ SpaceX ที่กำลังจะส่งคนไปทัวร์ดวงจันทร์ในโครงการ #dearMoon หรืออยากย้ายถิ่นฐานไปอยู่ดาวอังคารในอนาคตล่ะก็ เตรียมเก็บเงินไว้ได้เลยตั้งแต่วันนี้และนี่คือภาพจำลองของ ที่อยู่อาศัย (Habitat) ของชาวดาวอังคารที่นำเทคโนโลยี 3D Printing มาใช้ในการสร้างตัวอาคารของฐานปฏิบัติการรวมทั้งการทดลอง Solar Farm, Greenhouse, และ High tech research lab ภายใน Habitat ด้วย

 

คุณอาจสนใจ:

The Future Of Tourism: เตรียมพร้อมก่อนท่องอวกาศกับ NASA ในปี 2020

SpaceX วางแผนเปิดตัวดาวเทียม Starlink บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงทั่วโลก

The Future of Tourism: จากทัวร์อวกาศสู่การย้ายถิ่นฐาน…คุณพร้อมหรือยัง?

The Future of Tourism: ทัวร์อวกาศนวัตกรรมใหม่แห่งการท่องเที่ยว

The Future of Work in the Age of AI: ตอนที่ 4 5G

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.