นี่คือวิธีที่ Facebook ติดตามคุณเพื่อการโฆษณา

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไม Facebook จึงรู้ว่าคุณกำลังสนใจเรื่องอะไรและคิดอยากทำอะไร ไม่ว่าจะไปเที่ยว ไปกิน ไปดูหนัง หรือฟังเพลง หรือแม้แต่คิดอยากได้เฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งบ้านบางชิ้น Facebook ก็ยังแสดงโฆษณาสิ่งที่คุณกำลังคิดบนหน้าฟีดข่าวได้

ก่อนหน้านี้เราได้อ่านบทความเกี่ยวกับการติดตามโฆษณาของ Facebook และ Google ที่ออกมาเปิดเผยโดยอดีตผู้บริหารระดับสูงของ Google ถึงการสร้างตุ๊กตาอวตารในระบบที่สามารถคิดเหมือนตัวคุณ

แต่รายงานจาก BuzzFeed จะช่วยให้คุณเข้าใจวิธีการติดตามโฆษณาของ Facebook ได้มากขึ้น

วิธีที่ Facebook ติดตามคุณเพื่อการโฆษณา

ร่องรอยการใช้งานบนแพลตฟอร์ม Facebook และการท่องอินเทอร์เน็ตของคุณได้ถูกเก็บรวบรวมไว้เพื่อเป้าหมายโฆษณาโดยที่คุณอาจไม่ทันรู้ตัวว่าข้อมูลเหล่านี้มีอะไรบ้าง

BuzzFeed ได้อธิบายเกี่ยวกับการติดตามโฆษณาของ Facebook ว่า

“Facebook รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผู้ใช้ในสองวิธี: ขั้นแรกคือข้อมูลที่คุณป้อนลงในเว็บไซต์และแอพ และขั้นที่สองโดยการติดตามเว็บไซต์ที่คุณเข้าชมในขณะที่คุณไม่ได้ใช้ Facebook นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมหลังจากที่คุณเข้าชมเว็บไซต์ของผู้ค้าปลีกเสื้อผ้าคุณจะเห็นโฆษณาในฟีดข่าว Facebook หรือฟีด Instagram ของคุณ โดยทั่วไปแล้ว Facebook จะตรวจสอบตำแหน่งที่คุณไปทุกที่ในอินเทอร์เน็ตและใช้รอยเท้าดิจิทัลของคุณเพื่อกำหนดเป้าหมายคุณด้วยโฆษณา”

“Facebook ติดตามประวัติการเข้าชมของคุณผ่านทางปุ่ม “เข้าสู่ระบบด้วย Facebook” ปุ่ม “ชอบ” ความคิดเห็นใน Facebook และรหัสที่มองไม่เห็นเล็กน้อยซึ่งเรียกว่าพิกเซล Facebook ซึ่งฝังอยู่ในไซต์อื่น ๆ (รวมถึง BuzzFeed News)”

ในความเป็นจริงก็คือ คุณไม่สามารถรู้ได้เลยว่าข้อมูลส่วนตัวของคุณถูกติดตามและเผยแพร่ออกไปให้กับบุคคลที่สามเพื่อกำหนดเป้าหมายโฆษณาอย่างไร รวมถึงการใช้งานเว็บไซด์อื่น ๆ บนอินเทอร์เน็ตแม้คุณจะไม่มีบัญชีกับ Facebook หรือเครือข่ายของบริษัทก็ตาม

ตามคำอธิบายของ Facebook “ลองนึกภาพเว็บไซต์เสื้อผ้าต้องการแสดงโฆษณากับผู้ที่สนใจรองเท้ารูปแบบใหม่ พวกเขาสามารถส่งข้อมูลไปยัง Facebook โดยบอกว่ามีใครบางคนบนอุปกรณ์เฉพาะมองไปที่รองเท้าเหล่านั้น หากข้อมูลอุปกรณ์นั้นตรงกับบัญชี Facebook ของใครบางคนเราสามารถแสดงโฆษณาเกี่ยวกับรองเท้าเหล่านั้นกับบุคคลนั้น”

การรั่วไหลของข้อมูลที่เกิดขึ้นเมื่อเหตุการณ์ Cambridge Analytica ทำให้หลายฝ่ายตระหนักถึงความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้มากขึ้นและมีการเรียกร้องให้ Facebook ดำเนินการแก้ไขเพื่อปกป้องข้อมูลผู้ใช้อย่างจริงจัง และตอนนี้ Facebook ก็ได้ประกาศการเพิ่มเครื่องมือใหม่ที่เรียกว่า “ลบประวัติ” ซึ่งอนุญาตให้ผู้ใช้สามารถเห็นร่องรอยดิจิทัลของตน

คุณอาจสนใจ: Facebook ใช้เทคโนโลยีติดตามคุณแม้ขณะนอนหลับเพื่อการโฆษณา

vyper

Facebook Clear History

เครื่องมือ “ลบประว้ติ” หรือ “Clear History” ได้รับการพัฒนาสืบเนื่องจากที่ Mark Zuckerberg ได้ประกาศในการประชุมนักพัฒนา F8 เมื่อเดือนพฤษภาคม 2018 ว่าจะเปิดตัวคุณสมบัตินี้

Facebook ได้ประกาศข่าวอัปเดทเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ว่า “วันนี้เรากำลังนำเสนอวิธีใหม่ในการดูและควบคุมกิจกรรมนอก Facebook ของคุณ กิจกรรมนอก Facebook ช่วยให้คุณเห็นข้อมูลสรุปของแอพและเว็บไซต์ที่ส่งข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรมของคุณและลบข้อมูลนี้จากบัญชีของคุณหากคุณต้องการ นี่เป็นอีกวิธีหนึ่งในการเพิ่มความโปร่งใสและการควบคุมให้กับผู้คนบน Facebook รวมถึงการอัปเดตล่าสุดในคลังโฆษณาของเรา การอัปเดต “ทำไมฉันจึงเห็นโฆษณานี้” และ การเปิดตัวคุณสมบัติใหม่ที่ชื่อว่า “ทำไมฉันจึงเห็นโพสต์นี้””

วันนี้ผู้ใช้สามารถจัดการข้อมูลสรุปของเว็บไซด์บุคคลที่สามที่แบ่งปันการเยี่ยมชมของคุณกับ Facebook และลบประวัติหรือตัดการเชื่อมต่อประวัติการเรียกดูนั้นจากบัญชี Facebook ของคุณได้แล้ว อีกนัยก็คือ คุณสามารถยกเลิกการติดตามกิจกรรมนอกแพลตฟอร์ม Facebook ในอนาคตหรือเลือกที่จะหยุดบางเว็บไซด์ไม่ให้ส่งกิจกรรมการท่องเว็บของคุณไปที่ Facebook

ตามคำอธิบายของ Facebook คุณลักษณะใหม่นี้เรียกว่า “กิจกรรมนอก Facebook” (Off-Facebook Activity) จะให้คุณสามารถดูและควบคุมข้อมูลที่แอพและเว็บไซด์อื่นแบ่งปันกับ Facebook ซึ่งส่งผ่านทางเครื่องมือวิเคราะห์ธุรกิจออนไลน์ เช่น Facebook Pixel หรือ Facebook Login คุณสามารถปิดการเชื่อมต่อนี้จากบัญชีของคุณหากต้องการและเลือกที่จะปิดการเชื่อมต่อกิจกรรมนอก Facebook ในอนาคตจากบัญชีของคุณซึ่งคุณอาจเลือกปิดการเชื่อมต่อเฉพาะแอพและเว็บไซด์หรือปิดทั้งหมด

เครื่องมือใหม่นี้ได้เริ่มเปิดให้ใช้ได้แล้วในประเทศไอร์แลนด์ เกาหลีใต้และสเปน โดยจะเปิดตัวฟีเจอร์นี้ต่อไปในหลายประเทศทั่วโลก

วิธีตั้งค่า Facebook Clear History

แม้ว่าเครื่องมือนี้อาจจะยังไม่เปิดให้บริการในประเทศของคุณ แต่การรู้วิธีใช้งานก่อนจะช่วยให้คุณเข้าใจและตั้งค่าได้ทันทีเมื่อฟีเจอร์นี้เริ่มให้บริการ เอาล่ะ….มาดูกันว่าต้องทำอย่างไรบ้าง?

1. ไปที่การตั้งค่าบัญชี (Settings)

2. เลือก “กิจกรรมนอก Facebook” (Off-Facebook Activity)

3. เลือก “ลบประวัตร” (Clear History) แล้วเลือกกิจกรรมที่คุณต้องการลบออกจากบัญชี

ก่อนปิดหน้านี้

การปรับปรุงแพลตฟอร์มให้มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้นเพื่อตอบสนองการเรียกร้องจากองค์กรและหน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคในหลายประเทศทำให้ Facebook ต้องหันมาคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้มากกว่าการมุ่งมั่นสร้างรายได้และกำไรจากค่าโฆษณา

ตอนนี้วิธีการติดตามเพื่อกำหนดเป้าหมายโฆษณาของ Facebook กำลังเปลี่ยนไปเมื่อผู้ใช้ทั่วโลกสามารถล้างประวัติการท่องเว็บหรือแอพภายนอกแพลตฟอร์ม

Facebook เตือนนักการตลาดย้อนกลับไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาว่าการดำเนินการจะช่วยลดความสามารถในการติดตามเชิงลึกเพื่อจุดประสงค์ในการโฆษณา เมื่อมีคนตัดการเชื่อมต่อกิจกรรมนอก Facebook ข้อมูลการระบุตัวตนของพวกเขาจะถูกลบออกจากข้อมูลที่ส่งไปยังเครือข่ายโซเชียลโดยแอพและเว็บไซด์ทำให้การกำหนดเป้าหมายผู้ใช้เหล่านี้เกือบเป็นไปไม่ได้บน Facebook, Instagram หรือ Messenger

สำหรับนักการตลาดและผู้ลงโฆษณาการเก็บรวบรวมข้อมูลประวัติการเข้าชมแอพและเว็บไซด์ของผู้ใช้จะช่วยให้กำหนดเป้าหมายและวิเคราะห์ผลโฆษณามีประสิทธิภาพ แต่ตอนนี้มันอาจมีผลกระทบในระดับหนึ่งต่อเครื่องมือการกำหนดเป้าหมายโฆษณาของ Facebook ขึ้นกับว่าผู้ใช้จะเลือกลบประวัติของพวกเขาอย่างไร

แต่ตามรายงานของ BuzzFeed ข้อมูลการท่องเว็บของคุณที่จริงแล้วเพียงแค่ถูกแยกออกจากบัญชี Facebook ของคุณแต่ยังคงถูกรวบรวมเก็บไว้ในระบบโดยไม่เปิดเผยชื่อเท่านั้นเอง

คุณอาจสนใจ:

2019 Facebook Algorithm: ทำความเข้าใจอัลกอริทึมของเฟสบุ๊คในปี 2019

7 เทรนด์ที่มีแนวโน้มเติบโตบนแพลตฟอร์ม Facebook ในปี 2019

Facebook เตรียมเจาะกลุ่มเป้าหมายโฆษณาแบบยกครัว Household Marketing

5 วิธีง่าย ๆ เพิ่มยอดผู้ชมใน Facebook Page

Facebook Advertising 101: Part 7 วิเคราะห์ผลโฆษณา

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.