The Future Of Work In The Age Of AI: เมื่อโลกกำลังเผชิญกับการล่มสลายของประชากรเพราะ AI

ปัญญาประดิษฐ์ (AI) กำลังปฏิวัติวงการธุรกิจและการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คน มาจนถึงวันนี้คงไม่มีใครที่ไม่เคยได้ยินหรือไม่รู้จักมัน อย่างน้อยก็ในชื่อที่มักเรียกว่า “หุ่นยนต์

AI เป็นเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ที่ชาญฉลาดและมันยังเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาก่อกวนอย่างแท้จริง ถ้าจะพูดกันอย่างกว้าง ๆ AI เป็นกระบวนการของการจดจำรูปแบบบางอย่างควบคู่ไปกับการตัดสินใจบนพื้นฐานของผลลัพธ์ที่เป็นไปได้ ตามข้อมูลของ Functionize ปัญญาประดิษฐ์แบ่งออกเป็น 5 รูปแบบ คือ

1. การเรียนรู้ของเครื่อง (ML) เป็นที่ที่เราสอนให้คอมพิวเตอร์รู้จักรูปแบบโดยใช้ชุดข้อมูลขนาดใหญ่ที่รู้จัก สิ่งนี้เป็นรากฐานของแอปพลิเคชั่น AI ของเรามากมาย

2. Deep Learning เป็นส่วนย่อยของ ML มันใช้เครือข่ายประสาทเทียมที่หยั่งรากลึกเพื่ออนุญาตให้คอมพิวเตอร์เรียนรู้จากความผิดพลาดของตัวเอง นี่คือพื้นที่การวิจัยที่เติบโตอย่างรวดเร็วของ AI และช่วยให้คอมพิวเตอร์สามารถชนะในเกมวางแผนอย่าง Go

3. การประมวลผลภาษาธรรมชาติ (NLP) คือความสามารถของคอมพิวเตอร์ในการทำความเข้าใจและแยกวิเคราะห์ภาษาธรรมชาติ (เช่นมนุษย์) มันเป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญสำหรับผู้ช่วยเสมือนเช่น Alexa, Siri และ Google Assistant

4. การรับรู้ของเครื่องช่วยให้คอมพิวเตอร์สามารถเข้าใจแหล่งข้อมูลที่ซับซ้อนและแยกความหมายของความหมาย สิ่งนี้ครอบคลุมสิ่งต่าง ๆ เช่นการมองเห็นคอมพิวเตอร์ (เช่นการสอนคอมพิวเตอร์ให้รู้จักแมว) การประมวลผลวิดีโอ (เช่นการสอนคอมพิวเตอร์เพื่อติดตามนักเต้นในวิดีโอ) และเสียงเป็นข้อความ (ที่คอมพิวเตอร์แยกวิเคราะห์คำสั่งเสียงของคุณ)

5. Generative Adversarial Networks เป็นหนึ่งในแอปพลิเคชั่นใหม่ล่าสุดของ AI พวกเขาใช้สองระบบแยกกัน หนึ่งพยายามที่จะสร้างข้อมูลจากสัญญาณรบกวนแบบสุ่มในขณะที่คนอื่นพยายามที่จะบอกว่ามันสามารถแยกแยะได้จากข้อมูลการฝึกอบรมของมัน วิธีการนี้เป็นพื้นฐานสำหรับสิ่งที่เรียกว่า “deepfakes” ซึ่งทำให้คุณดูเหมือนว่าคนดังพูดหรือทำสิ่งผิดกฎหมายหรือผิดศีลธรรม

AI เข้ามาช่วยงานเราหรือแย่งงานเรากันแน่?

หลายคนอาจกำลังตั้งคำถามในใจและไม่แน่ใจว่าตัวเองจะถูก AI แย่งงานหรือไม่? หรืออาจกำลังดีใจว่าเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์กำลังทำให้เราสะดวกสบายโดยทำงานจำเจแทนเราแล้วให้เราไปทำงานที่สร้างสรรค์มากขึ้น หรือพูดอีกอย่างว่ามันเข้ามาเป็นผู้ช่วยงานของเรามากกว่าทำให้เราตกงาน

ในการประชุม World AI Conference (WAIC) ประจำปี 2019 ที่นครเซี่ยงไฮ้ เมื่อวันที่ 29 สิงหาคมได้จัดโต้วาทีระหว่าง Jack Ma กับ Elon Musk โดยทั้งสองมีมุมมองที่แตกต่างกัน Ma มองว่า AI จะเข้ามาช่วยงานมนุษย์และงานจะเพิ่มมากขึ้น มนุษย์จะทำงานน้อยลงและหันไปทำงานที่ใช้ความคิด ทักษะที่ชาญฉลาดกว่า AI

มุมมองจากผู้นำระดับโลกด้าน AI ระหว่าง Ma กับ Musk ตามรายงานของ BBC แสดงให้เห็นว่าทั้งสองท่านมีความเห็นเกี่ยวกับ AI ที่ตรงกันข้ามทีเดียว

Jack Ma กล่าวว่า:

“ฉันคิดว่าผู้คนควรทำงานสามวันต่อสัปดาห์สี่ชั่วโมงต่อวัน”

“ในยุคปัญญาประดิษฐ์ผู้คนสามารถมีชีวิตอยู่ 120 ปี”

“ ในเวลานั้นเราจะมีงานจำนวนมากที่ไม่มีใครต้องการทำดังนั้นเราจำเป็นต้องมีปัญญาประดิษฐ์สำหรับหุ่นยนต์ในการดูแลคนชรา”

“นั่นคือมุมมองของฉันเกี่ยวกับงานไม่ต้องกังวลกับมันเราจะมีงาน”

“คอมพิวเตอร์คือคอมพิวเตอร์คอมพิวเตอร์เป็นเพียงของเล่น”

“มนุษย์ไม่สามารถสร้างยุงได้ดังนั้นเราควรมีความมั่นใจคอมพิวเตอร์มีแค่ชิปเท่านั้นแต่คนมีหัวใจมันเป็นหัวใจที่ภูมิปัญญามาจาก”

“มุมมองของฉันคือคอมพิวเตอร์อาจฉลาด แต่มนุษย์นั้นฉลาดกว่ามาก”

แต่ Musk มองตรงกันข้าม Musk มีความกังวลว่า AI จะเข้ามาทำให้เกิดการว่างงานจำนวนมากและงานจะไม่มีความหมายอีกต่อไป เขายังเสริมว่ามีความเสี่ยงที่อารยธรรมมนุษย์อาจจะสิ้นสุดลงและท้ายที่สุดก็ถูกมองว่าเป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตที่เหนือกว่า

Elon Musk กล่าวว่า:

“ AI จะทำให้งานไร้จุดหมาย”

“อาจเป็นงานสุดท้ายที่จะยังคงอยู่คือการเขียน AI และท้ายที่สุด AI ก็แค่เขียนซอฟต์แวร์ของตัวเอง”

“คุณสามารถนึกถึงมนุษยชาติในฐานะบูตโหลดเดอร์ชีวภาพสำหรับหน่วยสืบราชการลับทางดิจิตอล”

“บูตโหลดเดอร์คือ … เรียงลำดับของรหัสที่จำเป็นสำหรับคอมพิวเตอร์ในการเริ่มต้น”

“คุณไม่สามารถพัฒนาวงจรซิลิกอนได้ต้องมีชีววิทยาเพื่อไปที่นั่น”

เพื่อหลีกเลี่ยงชะตากรรมดังกล่าวเขากล่าวว่าเราจำเป็นต้องหาวิธีเชื่อมต่อสมองของเราเข้ากับคอมพิวเตอร์เพื่อที่เราจะได้ “ไปพร้อมกับ AI” (เขากำลังพัฒนาเทคโนโลยีฝังชิปในสมองมนุษย์ “Neuralink”)

“มิฉะนั้น AI จะเหนื่อยล้าจากการพยายามสื่อสารกับมนุษย์เนื่องจากเราจะเป็นนักคิดที่ช้ากว่ามาก”

“แบนด์วิดธ์ของเราคืออะไร เหมือนไม่กี่ร้อยบิตต่อวินาที อาจจะไม่กี่กิโลบิตต่อวินาทีถ้าคุณจะใจกว้าง”

“ในขณะที่คอมพิวเตอร์สามารถสื่อสารได้อย่างง่ายดายในระดับเทราบิตดังนั้นคอมพิวเตอร์ก็จะหมดความอดทนหากไม่มีอะไรอื่นมันจะเหมือนกับการพูดคุยกับต้นไม้ – นั่นคือมนุษย์”

“มันแทบจะไม่ได้รับข้อมูลใด ๆ ออกมา”

“มันจะไปถึงจุดที่ [AI] สามารถจำลองบุคคลได้อย่างสมบูรณ์ในทุกวิถีทางเท่าที่จะทำได้เช่นเดียวกับหลาย ๆ คนพร้อมกัน”

“ในความเป็นจริงมีข้อโต้แย้งที่แข็งแกร่ง เราอยู่ในสถานการณ์จำลองในขณะนี้”

อย่างไรก็ตามทั้งสองเห็นด้วยในหัวข้อเดียว – “ปัญหาใหญ่ที่โลกกำลังเผชิญคือการล่มสลายของประชากร”

หุ่นยนต์สามารถคิดเหมือนมนุษย์ได้จริงหรือ?

ความคิดที่จะพัฒนา AI ให้มีความคิดเหมือนมนุษย์ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นแน่นอนมันมีการพัฒนามาเป็นลำดับและดูเหมือนจะรวดเร็วกว่าที่เราคาดการณ์เสียด้วยซ้ำ เมื่อสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ไม่เคยคิดว่าเป็นไปได้แต่มันกำลังเกิดขึ้นแล้ว

Futurism รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์สามารถปลูกสมองมนุษย์ขนาดเล็กแล้วติดมันไว้กับหุ่นยนต์ ไม่เพียงเท่าน้นมันยังถูกส่งไปยังอวกาศเพื่อทำการทดลองและพัฒนาบนสถานีอวกาศนานาชาติ

“Organoids ถูกปลูกจากเซลล์ต้นกำเนิดที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เมือง San Diego ในห้องปฏิบัติการของนักชีววิทยา Alysson Muotri ก่อนที่จะถูกบรรจุลงในกล่องและส่งไปยังอวกาศที่ Muotri บอกกับ The New York Times พวกเขามีแนวโน้ม ทีมของเขาพบว่า organoids กำลังให้คลื่นสมอง – รูปแบบที่ซับซ้อนของกิจกรรมของระบบประสาท – คล้ายกับของทารกที่คลอดก่อนกำหนด เป็นการค้นพบที่แปลกประหลาดที่สามารถบังคับให้นักวิทยาศาสตร์ทบทวนข้อจำกัดของอวัยวะขนาดเล็กที่ปลูกในห้องปฏิบัติการและประเด็นด้านจริยธรรมที่อยู่รอบตัวพวกเขา ม็อตรีติดสมองขนาดเล็กขึ้นกับหุ่นยนต์รูปแมงมุมเพื่ออ่านกิจกรรมทางประสาทของพวกเขาตามรายงานของ NYT การค้นพบนี้อาจเป็นสัญญาณว่านักวิทยาศาสตร์กำลังเข้าใกล้ความสามารถในการสร้างชีวิตอย่างน้อยมีสติในห้องทดลอง”

นิวยอร์คไทม์ได้อธิบายว่านักชีววิทยาสร้างคลื่นสมองอย่างไร?

Organoids ได้รับการปลูกขึ้นจากการเปลี่ยนเซลล์ผิวหนังของมนุษยเป็นเซลล์ต้นกำเนิดจากนั้นกระตุ้นให้มันพัฒนาเป็นเซลล์สมองที่ปรากฎในตัวอ่อน organoids เติบโตเป็นลูกบอลขนาดประมาณหัวเข็มหมุด แต่ละหัวมีหลายแสนเซลล์ในหลากหลายประเภท แต่ละประเภทผลิตสารเคมีและสัญญาณไฟฟ้าเช่นเดียวกับเซลล์ในสมองของเรา

ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาองค์กรนาซ่าได้บรรจุหีบห่อจรวดและส่งพวกมันไปยังสถานีอวกาศนานาชาติเพื่อดูว่าพวกมันพัฒนาอย่างไรในสภาวะไร้แรงดึงดูด พวกมันถูกเก็บในกล่องโลหะโดยมีน้ำซุปที่มีคุณค่าทางโภชนาการหล่อเลี้ยง ขณะที่สารอินทรีย์เจริญเติบโตขึ้นนักวิจัยก็พบว่าคลื่นมีการเปลี่ยนแปลงในลักษณะที่คล้ายกับการเปลี่ยนแปลงในสมองที่กำลังพัฒนาของทารกที่คลอดก่อนกำหนด

Organoid สมองแรกจากเซลล์ผิวหนังมนุษย์ถูกสร้างขึ้นเมื่อหกปีก่อนและกำลังเติบโตขึ้นในห้องทดลองทั่วโลกและให้ข้อเสนอนักวิทยาศาสตร์เปิดหน้าต่างใหม่สู่ขั้นตอนแรกสุดของการพัฒนาสมองของมนุษย์

การศึกษาสมองมนุษย์ในปี 2006 โดย Shinya Yamanaka นักชีววิทยาแห่งมหาวิทยาลัยเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ได้ค้นพบค็อกเทลโปรตีนสี่ชนิดที่สามารถเปลี่ยนเซลล์ผิวธรรมดาให้กลายเป็นเซลล์ต้นกำเนิดซึ่งมีศักยภาพที่จะเปลี่ยนเป็นเซลล์ประสาทกล้ามเนื้อหรือเซลล์เม็ดเลือด นักวิจัยคนอื่นได้เรียนรู้ที่จะสร้างเซลล์ต้นกำเนิดให้เจริญเติบโตเหมือนกับอวัยวะขนาดเล็กในจาน และในปี 2013 ทีมนักวิจัยในประเทศออสเตรียประสบความสำเร็จในการผลิต organoids สมองขนาดเล็กอายุสั้นเป็นครั้งแรก

ก่อนปิดหน้านี้

AI จะส่งผลกระทบทั้งต่อธุรกิจและการใช้ชีวิตประจำวันของเราตั้งแต่นี้ไปและดูเหมือนว่ามันจะเข้ามามีบทบาทในการส่งผลต่อการหยุดชงักและเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงานเพิ่มขึ้นเสียด้วยซิ ไม่เพียงเท่านั้นหากหุ่นยนต์ AI สามารถคิดและรู้สึกได้เหมือนมนุษย์เกิดขึ้นจริงอย่างสมบูรณ์ตามที่นักวิทยาศาสตร์กำลังศึกษาและพัฒนา สงครามระหว่างมนุษย์กับหุ่นยนต์อย่างที่เราได้ชมในภาพยนต์ Terminator ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้

การที่ Jack Ma กล่าวว่า “มุมมองของฉันคือคอมพิวเตอร์อาจฉลาด แต่มนุษย์ฉลาดกว่ามาก” และ Elon Musk โต้กลับทันควันว่า “ใช่ ไม่ใช่อย่างแน่นอน” แสดงถึงมุมมองที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงของผู้ทรงอิทธิพลในวงการเทคที่โด่งดังไปทั่วโลก คุณคิดว่าควรเชื่อใคร?

คุณเชื่อหรือไม่ว่าโลกกำลังเผชิญกับการล่มสลายของประชากรเพราะ AI?

คุณอาจสนใจ

The Future Of Tourism: เตรียมพร้อมก่อนท่องอวกาศกับ NASA ในปี 2020

SpaceX วางแผนเปิดตัวดาวเทียม Starlink บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงทั่วโลก

The Future Of Tourism: จากทัวร์อวกาศสู่การย้ายถิ่นฐาน…คุณพร้อมหรือยัง?

10 แนวโน้มเทคโนโลยีที่น่าจับตามองในปี 2019

The Future Of Tourism: ทัวร์อวกาศนวัตกรรมใหม่แห่งการท่องเที่ยว

Artificial Intelligence ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการสรรหาว่าจ้างไม่รู้ไม่ได้แล้ว

100 บริษัทชั้นนำกำลังเปิดรับพนักงานระยะไกล

The Future Of Work In The Age Of AI: ตอนจบ Cybersecurity + Blockchain

5 แนวโน้มตลาดแรงงานในปี 2019 #FutureOfWork

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.